TIN NÓNG BIỂN ĐÔNG – LIỆU BAO GIỜ TRUNG QUỐC SẼ TẤN CÔNG TRƯỜNG SA VIỆT NAM ?

Vu Duc Khanh(facebook)Tình báo Hoa Nam cấp báo cho ông Tập Cận Bình biết rằng có nhiều khả năng Hà Nội sẽ “đổi chiều” vào giờ thứ 25 vì đó là “bản chất cố hữu” của tập đoàn đu dây Ba Đình.

60833492_430558901104676_6891568342633545728_n

Ban tham mưu của ông Tập Cận Bình và BCT của ĐCSTQ đã tức tốc họp kín để lượng định tình hình.

Một câu hỏi duy nhất được đặt ra trong phiên họp nói trên là “liệu Mỹ có ‘can thiệp quân sự trực tiếp’ vào tuyến hàng hải Biển Đông nếu Trung Quốc tiến chiếm một số đảo trọng yếu nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam ?”.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhưng có một ý kiến chủ đạo do ông Tập Cận Bình đưa ra là “cùng tất biến” và đã được BCT nhất trí.

Ông Tập giải thích rằng Trung Quốc cần có bước đột phá gấp trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Khuấy động Biển Đông lúc này sẽ giúp Trung Quốc thoát hiểm và đạt được 3 mục đích sau đây :

– Thứ nhất, tấn công Trường Sa của Việt Nam sẽ đẩy lùi được những khó khăn do cuộc chiến thương mại với Mỹ gây ra trong nước ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc và sẽ kiểm soát được dư luận trong nước thông qua chiêu bài Chủ nghĩa Dân tộc.

– Thứ hai, dù Mỹ có cớ để tăng cường sự hiện diện quân sự lớn hơn của họ trong khu vực nhưng đây cũng sẽ là điểm yếu có thể gây tranh cãi và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ vào kỳ bầu cử năm 2020. Trong tình thế đó, Tập có thể mưu tìm một thỏa thuận modus vivendi với Trump để hòa hoãn cuộc chiến thương mại.

Thứ ba, đánh bật Hà Nội ra khỏi Trường Sa, một mặt, sẽ khẳng định được sức mạnh và ngôi vị siêu cường quân sự của Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực, mặt khác, về lâu dài, có thể sẽ dùng như một lá bài để trao đổi trên các bàn đàm phán.

Vấn đề cuối cùng chốt lại là bao giờ Trung Quốc sẽ khai hỏa. Có lẽ mọi việc còn tùy thuộc vào cuộc gặp thượng đỉnh Tập-Trump dự kiến sẽ diễn ra tại Osaka vào ngày 28-29/6/2019 nhân Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. Cũng xin nói thêm rằng Thủ tướng Abe đã bỏ nhỏ rằng ông sẽ mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam tham dự với tư cách khách mời của nước chủ nhà.