Tổng thống Trump sẽ cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE?

(cafef.vn)Đây sẽ là động thái mới nhất của chính quyền Trump trong nỗ lực “cấm cửa” Huawei và ZTE khỏi thị trường Mỹ.

merlin14747937337e65631-fdff-4caf-8ef8-e3e52e38acfe-articlelarge-1545895359661101130475-crop-15458953650431880740119

Tổng thống Donald Trump đang xem xét về việc ban hành một sắc lệnh vào năm mới nhằm tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của quốc gia, Mỹ sẽ cấm các công ty của mình sử dụng thiết bị viễn thông do Huawei và ZTE của Trung Quốc sản xuất, theo Reuters.

Đây sẽ là động thái mới nhất của chính quyền Trump trong nỗ lực “cấm cửa” Huawei và ZTE khỏi thị trường Mỹ, hai trong số các công ty thiết bị mạng lớn nhất của Trung Quốc. Trước đó, Mỹ đã cáo buộc rằng hai công ty này nhận được sự hậu thuẫn từ chính phủ và thiết bị của họ có thể sử dụng để theo dõi người Mỹ.

Sắc lệnh này đã được xem xét trong hơn 8 tháng qua, có thể được ban hành sớm nhất là vào tháng 1 và sẽ chỉ đạo Bộ Thương mại ngăn chặn việc các công ty Mỹ mua thiết bị từ các nhà sản xuất viễn thông nước ngoài được cho là mang đến rủi ro về an ninh quốc gia, theo các nguồn tin từ ngành viễn thông và chính quyền.

Mặc dù sắc lệnh này có khả năng sẽ không nêu rõ tên Huawei hoặc ZTE, một nguồn tin cho biết các quan chức Bộ Thương mại sẽ giải thích đó là sự uỷ quyền để hạn chế việc sử dụng tràn lan các thiết bị của hai công ty này. Các nguồn tin này cũng nói văn bản cho sắc lệnh này cũng chưa được hoàn thiện.

Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, một đạo luật cho phép tổng thống có quyền điều chỉnh hoạt động thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp của quốc gia đang đe doạ Mỹ.

Đây là vấn đề cấp bách khi các nhà mạng không dây của Mỹ đang tìm kiếm các đối tác để chuẩn bị triển khai hệ thống 5G.

Lệnh này tuân theo việc thông qua dự luật chính sách quốc phòng vào tháng 8, cấm chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE.

Hồi đầu tháng 5, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng sắc lệnh này đang trong quá trình xem xét, nhưng từ đó nó chưa được ban hành.

Các nhà phát triển mạng ở vùng nông thông tại Mỹ là một trong những khách hàng lớn nhất của Huawei và ZTE. Và có thể sắc lệnh này sẽ yêu cầu họ phải ngừng sử dụng các thiết bị do Trung Quốc sản xuất mà không nhận được bồi thường. Các quan chức trong ngành đang có hai luồng ý kiến về việc chính quyền có thể buộc họ hợp pháp thực hiện điều đó hay không.

Trong khi các công ty mạng lớn của Mỹ đã cắt đứt mỗi liên hệ với Huawei thì các nhà mạng nhỏ ở vùng nông thôn lại sử dụng nhiều thiết bị chuyển mạch và các thiết bị khác của Huawei, ZTE bởi giá thành rẻ hơn.

Huawei và ZTE không trả lời về các câu hỏi liên quan. Cả hai công ty đều phủ nhận về những cáo buộc về thiết bị của họ được sử dụng để theo dõi.

Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về thông tin này.

Advertisements