NẾU CỘNG SẢN THẢ ANH THỨC…

Pham Doan Trang(facebook)Hôm nay là sinh nhật anh Trần Huỳnh Duy Thức, ngày anh tròn 52 tuổi và cũng là sinh nhật thứ 10 của anh trong tù.

thtd-300x185

Những nỗ lực vận động để nhà nước cộng sản trả tự do cho anh chưa thành công, chủ yếu vì lý do “Đảng và Nhà nước” chỉ thả nếu anh chấp nhận ra nước ngoài – như thế anh sẽ mất vai trò biểu tượng, lãnh tụ tinh thần của phong trào đấu tranh vì dân chủ cho Việt Nam. Còn anh thì kiên quyết không cho chúng thoả nguyện.

Trong trường hợp anh Thức nhất định không chấp nhận “tự do và lưu vong”, trong khi nhà cầm quyền vì một sức ép hay nói đúng hơn, một lợi ích quá lớn nào đó, không thể không thả anh, thì theo bạn, chúng sẽ làm gì?

Tôi cho rằng chúng sẽ trả tự do cho anh trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, tinh thần không còn minh mẫn nữa. Nghĩa là chúng sẽ thả anh sau khi bảo đảm rằng chúng vô hiệu hoá được tinh thần và vai trò biểu tượng của Trần Huỳnh Duy Thức: Chúng sẽ làm cho anh phải mất trí, tâm thần hoang tưởng; không loại trừ khả năng chúng đầu độc, ám sát anh.

Các bạn đừng nghĩ tôi đang tưởng tượng và nói ra những điều độc ác. Cách đây 5-6 năm trở về trước nữa, tôi cũng như đa số những người dân Việt Nam bình thường và lương thiện khác, không bao giờ tin đảng Cộng sản và lực lượng phò đảng có thể làm những điều tàn bạo và bẩn thỉu vượt ngoài sự hình dung của con người.

Bây giờ thì tôi tin rồi, tin chắc rằng cộng sản là bất cần thủ đoạn, không từ một việc gì dù độc ác và vô nhân nhất, miễn là chúng có lợi. Hãy nhớ: Không bao giờ cộng sản chịu thua dân, không bao giờ cộng sản chấp nhận thua thiệt (chỉ trừ trong quan hệ với quan thầy Bắc Kinh của chúng).

Nên cái kịch bản chính quyền cộng sản trả tự do mà không đày anh Trần Huỳnh Duy Thức ra nước ngoài luôn mang một “hàm ý chính sách” rằng chúng sẽ giết hoặc làm anh bệnh tật vĩnh viễn.

TS HÀ SĨ PHU KỂ CHUYỆN HÃM HẠI TRONG TÙ.

47015818_2462924417267678_6753709092251893760_n
Hoa Kim Ngo(facebook)Hôm nay TS Hà Sĩ Phu về Sài Gòn có việc, chúng tôi đến gặp thăm TS tại nhà của nhà thơ Phan Lữ .
Cũng ngồi bàn luận có khả năng TNLT Trần Huỳnh Duy Thức bị đầu độc hay hãm hại trước khi ra tù không? TS kể:
Năm 1995, TS bị bắt lần đầu tiên giam 1 năm ngoài Hà Nội. Khi sắp thả, công an chơi chiêu vừa dụ dỗ vừa hãm hại. Họ nói khi ra tù sẽ mời TS cộng tác với báo công an. TS trả lời: cả dòng họ tôi chả ai làm công an tôi biết gì mà viết.
Lần cuối cùng khi vợ TS gửi thực phẩm vào tù cho TS thì họ đưa một lọ muối tiêu trong đó có 3 thành phần: muối, tiêu và bột ngọt, nhưng cái lọ vỡ tan vụn. Họ gói vào một túi nilon và nói với TS là họ đã làm vỡ lọ muối khi kiểm tra đồ gửi. TS cảm thấy nghi ngờ nên không dám ăn, mặc dù lúc đó cuộc sống trong tù khổ cực hơn bây giờ nhiều, vì lúc đó bên ngoài nhà TS cũng rất cực khổ lo bữa ăn hàng ngày còn không đủ no. TS để vài ngày, sau đó chờ đến nửa đêm mới mang một chậu nước ra, rồi đổ một ít muối tiêu vào chậu nước, tiêu thì nổi lên còn muối và bột ngọt tan vào nước. Lúc đó TS mới cho tay xuống đáy chậu sờ thì thấy rất nhiều vụn thuỷ tinh được nghiền nát. TS đã hiểu lý do vì sao lọ muối bị vỡ mà họ trả lại cả muối và lọ đã vỡ.
Trước khi được thả, họ kiểm tra đồ dùng của TS rất kỹ, còn hỏi lọ muối tiêu đã ăn hết rồi à? TS trả lời: tôi đã ăn hết. Nhưng TS đã gói, dấu kỹ trong quần áo và mang ra khỏi tù hỗn hợp đó. TS cất giữ cẩn thận.
Hầu hết những tù nhân chính trị khi ra tù đều bệnh tật. Hoặc như nhà giáo Đinh Đăng Định chỉ sau vài tháng là chết.
Nên việc TNLT Trần Huỳnh Duy Thức có khả năng bị đầu độc hay hãm hại cũng không có gì phải ngạc nhiên. Chỉ không biết dùng thủ đoạn nào thôi.
Sương Quỳnh

Advertisements