Thủ tướng Israel tiết lộ cơ sở hạt nhân bí mật của Iran

(PLO)- Ngày 27-9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã cáo buộc Iran đang khéo léo che đậy một cơ sở hạt nhân bí mật gần thủ đô Tehran, Fox News đưa tin.

Thủ tướng Israel tiết lộ cơ sở hạt nhân bí mật của Iran - ảnh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Đại hội đồng LHQ hôm 27-9. Ảnh: AP

“Những điều tôi sắp nói chưa từng được chia sẻ trước đây. Iran đang sở hữu một cơ sở bí mật nữa ở Tehran. Một kho chứa nguyên tử bí mật dùng để cất trữ lượng lớn trang thiết bị, đạn dược và vật liệu từ chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của nước này” – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu.

Vừa phát biểu, ông Netanyahu trưng một ảnh chụp vệ tinh khu vực gần Tehran, nói với lãnh đạo các nước rằng, các quan chức Iran giấu 300 tấn phương tiện hạt nhân và vật liệu phóng xạ trong một tòa nhà có cổng thép và tường bao quanh, gần một cơ sở giặt thảm.

Nhà lãnh đạo Israel cũng kêu gọi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế điều tra về thông tin nêu trên, đồng thời cho rằng đến thời điểm hiện tại, cơ quan này vẫn “chưa thực hiện bất kỳ hành động nào” sau khi được Israel tiết lộ thông tin trước đó.

“Israel sẽ không bao giờ cho phép một chế độ đe dọa hủy diệt chúng tôi bằng cách phát triển hạt nhân. Không phải bây giờ, không phải 10 năm tới và không bao giờ. Israel sẽ làm bất cứ điều gì để bảo vệ bản thân chống lại sự xâm lược của Iran. Những gì Iran đang giấu, Israel sẽ tìm thấy” – ông Netanyahu nhấn mạnh.
Israel đã từng phản đối gay gắt thỏa thuận hạt nhân của Iran, được ký với các cường quốc như Mỹ, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia châu Âu vào năm 2015. Nước này sau đó đã hoan nghênh Mỹ khi Tổng thống Donald Trump quyết định rời bỏ thỏa thuận này hồi tháng 5 năm nay.

 

TÚ QUYÊN
Advertisements