Trong 66 tàu ngầm nguyên tử năng của Mỹ, hiện nay có bao nhiêu chiếc hiện diện vùng biển Đông ?

USS Colorado là chiếc thứ 15 Hải quân Mỹ tiếp nhận mới nhất trong lớp Virginia.

33830141_1243771632424509_2702418041395740672_n

Phil Nguyen(facebook)USS Michigan mang được 154 hỏa tiển Tomahawk trong 22 trên tổng số 24 ống phóng hỏa tiển, nhiều hơn cả một biên đội tàu mặt nước. Toàn bộ số hỏa tiển này có thể phóng theo loạt từ dưới nước chỉ trong vòng 6 phút. Tomahawk trị giá 1,5 triệu USD/quả, được lắp đầu đạn nặng 454 kg, tầm bắn khoảng 1.600-2.500 km, dẫn đường bằng hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

USS Michigan là một trong 4 tàu thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân mang hỏa tiển đạn đạo (SSBN) Ohio được hải quân Mỹ hoán cải để mang theo hỏa tiển hành trình tấn công mặt đất Tomahawk (TLAM). Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio nguyên bản được trang bị 24 hỏa tiển đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân Trident I C4, mỗi quả có tầm bắn 7.400 km, sức công phá tương đương 53 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima.

Hai ống phóng còn lại được chuyển đổi thành cửa mở đặc biệt để triển khai hơn 60 lính đặc nhiệm hải quân SEAL. Chúng cũng được dùng để phóng tàu lặn không người lái (UUV), tàu ngầm chở lính SEAL (SDV), phao định vị thủy âm và các loại cảm biến dưới nước khác.

USS Michigan có thể tiến đến gần bờ biển đối phương mà không bị phát hiện, phóng hỏa tiển Tomahawk đánh trúng mục tiêu ở sâu trong đất liền, sau đó lặn sâu và thoát ra ngoài để tránh bị đánh trả.<với khã năng phát hiện và chống tàu ngầm của TC,thì thôi không cần bàn đến ? >

Nhiệm vụ của Michigan là áp chế, tiêu diệt các hệ thống hỏa tiển phòng không và chống hạm trong đợt tấn công phủ đầu, mở đường cho máy bay và tàu mặt nước khai thác lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ đối phương. Các tàu ngầm trang bị hỏa tiển hành trình như USS Michigan là công cụ hữu hiệu để đối phó với chiến lược chống xâm nhập/chống tiếp cận khu vực (A2/AD) của đối phương,trong vùng mà TC tuyên bố là “bất khã xâm phạm “.

USS Michigan có sức nặng khoảng 17 ngàn tấn nổi và khoảng 18,5 ngàn tấn chìm. Tốc độ có thể trên 46 km/h (25 hải lý/giờ). USS Michigan dài 170 mét, rộng khoảng 13 mét. Có thể lặn sâu dưới 240 mét. USS ngoài 154 tên lửa hành trình Tomahawk còn mang theo 84 quả ngư lôi.

Khi nhìn thấy lực lượng nầy của Hoa Kỳ đang có trong tay và như Mỹ đã tuyên bó là chuyển 60% lực luợng HQ để giải quyết thằng tàu ghẻ,vậy thử làm một bài toán nhỏ như sau:
66 Sub x 60% = 40 x 154 Tomahawk/ea = 6,160 quả Tomahawks, quá dư thừa trải thảm TC.

Đây chính là ngụ ý của ĐĐ.Harry Harris,khi ông ta nói là “sẻ đánh TC thẳng tay không khoan nhượng, không nương tay cho mày có cơ hội đánh trả và ngay cả có cơ hội đầu hàng đừng nói đến chuyện đáp trả.

Với hỏa lực nầy nắm trong tay, thử hỏi phiá Triều tiên có cơ hội trả tay hay không ? do đó cả TC hay BH và Iran v.v.. chúng nó có cơ hội hay chăng một khi TT Trump mà quyết định thẳng tay ?

Do đó một khi Trump muốn ra tay, thì phải bỏ công khiêu khích và dồn nó đến chân tường.
Có lẽ Trump cũng chã muốn nói nhiều ( nó nhiều thì chúng cho là Đĩ miệng,cứ nín thinh ,mà làm thôi nha ? ) tôi cũng chã muốn thông tin nhiều mắc công mang tiếng liên cang.