QUỲNH TUYỆT THỰC MỘT TUẦN – MONG BẠN BÈ GỬI THƯ TRÒ CHUYỆN

Trịnh Kim Tiến(facebook)Quỳnh nói với mẹ: “mẹ về nói với bạn bè con, có thương con thì viết thư gửi vào trại cho con, gửi qua đường bưu điện đến phân trại k4, phân đội 40, trại 5 Thanh Hoá”.

34071649_1867679916585567_2287895053848281088_n

Đó là cách mà chị phản ứng lại việc trại giam “giam giữ” thư từ của chị một cách vô lý. Những bức thư chị viết về cho các con đều không đến được tay gia đình cho đến hôm nay.

 

Quỳnh muốn bạn bè gửi thư vào vì chị thương và rất nhớ mọi người, chị muốn biết anh chị em mình ở ngoài cuộc sống ra sao, có khỏe không? Việc gửi và nhận thư pháp luật hiện hành cũng không cấm, ai cho họ cái quyền nhốt thư của chị lại trong từng ấy ngày không gửi?

Mẹ của Nấm và Gấu muốn đọc thư của mọi người và sẽ đấu tranh trong trại giam để nhận được những bức thư ấy.

Trưa này, Gấu sau hai năm xa cách đã được gặp mẹ Tý Quỳnh. Mẹ nó hỏi là lần sau Gấu có đi thăm mẹ nữa không? Nó trả lời “không, ói nhiều lắm Tý Quỳnh”.

Nấm thì khác, “người lớn” rồi, dù ói xanh xao mặt mày nhưng vẫn luôn hy vọng được ra thăm mẹ tiếp.

Buồn cho hai con, không được ăn cùng mẹ bữa cơm. Khi bà hỏi thì cán bộ trại giam từ chối. Họ nói chỉ cho người cải tạo tốt được hưởng đặc ân đó. Còn Quỳnh, được biết trước đó chỉ hơn chục ngày thôi, chị còn tuyệt thực một tuần liền để phản đối họ.

Quỳnh nói với mẹ chị rằng “con đã tuyệt thực từ ngày 05 – 11/05 vì con không đồng ý với một số hành động, cách đối xử của trại giam”. Quỳnh cho biết thêm, chị hiện không nhận thức ăn của trại giam để ăn nữa vì mỗi lần ăn xong chị cảm thấy cơ thể lạ lạ và rất mệt. Quỳnh chỉ ăn những đồ khô như mỳ gói, đồ mẹ chị gửi vào hay trái cây.

Cho đến giờ, họ vẫn muốn Quỳnh phải viết bản nhận tội, kiểm điểm nhưng chị kiên quyết không viết. Chị tuyệt thực để phản đối bất công và mong muốn mọi người viết thư cho mình để đòi lại quyền thư tín.

Vì sao Mẹ Nấm từ chối nhận thức ăn của trại giam?

Buổi đoàn tụ giữa blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng 2 con nhỏ, gồm bé Gấu (6 tuổi) và bé Nấm (11 tuổi) đã diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ bên trong trại giam số 5, Thanh Hóa vào chiều ngày 31 tháng 05 năm 2018.

Như vậy, sau gần 2 năm bị chia cắt tình mẫu tử, lần đầu tiên Gấu được nhìn thấy và nghe tiếng mẹ Quỳnh qua khung cửa kính trại tù.

Để đến gặp mẹ, Gấu cùng chị Nấm và bà ngoại Nguyễn Tuyết Lan phải thức dậy từ lúc 4h sáng, vượt qua hơn 1200km, trên nhiều phương tiện khác nhau để đi từ Tp Nha Trang đến Thanh Hóa. Gấu bị say xe nên ói mật xanh mật vàng. Bà ngoại thì tuổi cũng ngoài 60, sức khỏe đã yếu, cả 3 bà cháu ai cũng bơ phờ, mệt mỏi.

Hôm nay cũng là lần thăm thứ 2 của gia đình kể từ khi blogger Mẹ Nấm bị chuyển trại giam ra Thanh Hóa.

Blogger Mẹ Nấm bị đầu độc?

Kết thúc buổi thăm gặp, bà Nguyễn Tuyết Lan cho tôi biết rằng: Quỳnh nói các khớp tay, chân đều bị xưng và đau nhức. Quỳnh đã tuyệt thực 6 ngày, kể từ ngày 6/5 đến 11/5 để phản đối trại giam. Hôm bà ngoại của Quỳnh mất, như có linh cảm, chị xin gọi điện về nhà nhưng bị trại giam từ chối.

Nhưng điều bà Lan lo lắng nhất: Quỳnh nói rằng sau khi ăn thức ăn của trại giam thì sức khỏe của chị có nhiều triệu chứng bất thường, hay mệt mỏi. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mình, tạm thời Quỳnh không nhận thức ăn của trại nữa mà chỉ ăn thức ăn do gia đình gởi vào.

Tôi lo lắng, liệu có phải blogger Mẹ Nấm bị đầu độc?

Đem lo lắng của mình “chia sẽ” cùng cựu TNLT Cấn Thị Thêu – một người từng bị cầm tù ở trại 5 thì được bà Thêu cho biết:

“Kể cả ở trại 5 hay trại giam Gia Trung, tôi cũng nhiều lần bị như thế. Có khi ăn thức ăn ở trại xong thì thấy người mệt mỏi, khô rát cổ họng nhưng không khát nước. Tôi cũng nghi ngờ không biết họ có cho hóa chất hay thuốc gì đó vào để hại mình không?…”

“Với chế độ tàn ác này thì họ có thể nghĩ mọi cách để giết dần, giết mòn những người đấu tranh, những tù nhân chính trị”, bà Thêu cho biết thêm.

60 phút thăm gặp kết thúc, 3 bà cháu lại tất tả bội vàng đi ngược về ga Thanh Hóa cho kịp chuyến tàu trở về Nha Trang trong đêm.

Trước đó, tháng 10 năm 2016, blogger Mẹ Nấm đã bị nhà cầm quyền Khánh Hòa bắt giữ sau những nỗ lực tranh đấu của bà cho vấn đề chủ quyền biển, đảo của tổ quốc, cho vấn vấn đề dân sinh, nhân quyền của người dân Việt Nam. Bà bị khởi tố và tuyên án 10 năm tù giam với cáo buộc về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 BLHS.

Sau khi tuyên án, vào ngày 27 Tết Âm lịch 2018, nhà cầm quyền thực hiện chuyển trại giam blogger Mẹ Nấm từ Khánh Hòa ra đến tận trại giam số 5, một nơi heo hút, xa xôi thuộc huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa.

Dương Đại Triều Lâm(facebook)