Tình yêu của cô gái trẻ Trương Thị Hà dành cho sinh viên Phan Kim Khánh

Nguyễn Thúy Hạnh(facebook)Cảm động tình yêu của cô gái trẻ Trương Thị Hà dành cho sinh viên Phan Kim Khánh đang ở tù, dẫu họ chưa từng gặp mặt… Một câu chuyện có thật. Ảnh dưới đây là cô gái đó.

“Hi anh Khánh,
Em chưa từng nghĩ, em sẽ thích một người con trai như anh, một người em chưa từng gặp mặt. Tất cả những gì em biết về anh là sự tưởng tượng nhạt nhòa trong em. Em nghĩ về anh mỗi ngày, anh cao bao nhiêu, anh béo hay gầy, anh thích ăn gì, anh có thích đi chơi xa không? Nghĩ về anh, em cảm thấy tâm hồn mình trong sáng và đẹp đẽ.

Chỉ còn vài ngày nữa là tròn một năm anh bị bắt. Còn 4 hoặc 5 năm nữa em mới được gặp anh à? Còn 4 hoặc 5 năm nữa em mới được nắm lấy tay anh à? Còn 4 hoặc 5 năm nữa em mới được cảm nhận con người thật của anh, nhìn thấy hình dáng của anh và chạm vào da thịt của anh à?

Trên chuyến bay từ Sài Gòn về Hà Nội vào đêm ngày 08/03/2018, em tâm sự với một bác hơn 70 tuổi, lông mày rậm, cách nói chuyện rõ ràng và đanh thép. Bác là bộ đội từ miền Bắc vào miền Nam năm 1975. Sau khi chính quyền miền Bắc chiếm đóng miền Nam, bác đã sang Campuchia sống từ đó đến nay. Bác kể về cuộc đời của bác, về gia đình, về những người đấu tranh dân chủ như Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga… Em không biết rõ nghề nghiệp của bác bên Campuchia, nhưng em hiểu, bác là tình báo và là lực lượng nòng cốt chuyên theo dõi và bắt những người chống đối chính quyền. Bác kể, con trai bác bị Hunsen bắt nhưng điều kiện giam giữ rất tốt.

Em kể cho bác về anh, về tình cảm của em dành cho anh. Bác cũng không bất ngờ lắm và nói với em một câu: “Những người có đạo đức nhưng không có đạo lý sẽ có khả năng phá hoại đất nước hơn những người ác”. Bác giải thích nôm na là vì những người có đạo đức sẽ được nhiều người ủng hộ, nên nếu họ đi sai hướng, sẽ khiến đất nước lụi tàn.

Em nói với bác rằng: “Cháu hi vọng, bác và tất cả những người lãnh đạo đất nước mình đều tôn trọng quyền tự do tư tưởng của người dân. Cháu biết bác muốn bắt những người chống đối chính quyền, nhưng cháu vẫn phải nói ra. Có thể cháu chưa hiểu rõ hiện tình và tương lai của đất nước mình, nhưng cháu biết chắc rằng, những người trẻ tuổi như Phan Kim Khánh và Trần Hoàng Phúc là những người lương thiện. Dù quan điểm chính trị của cháu và bác khác nhau, nhưng cháu mong bác hãy chấp nhận con người thật của cháu, hãy nghĩ về cháu là một cô bé thân thiện, hay cười và thích bày tỏ chính kiến.”

27 Tết, trời lạnh và em không ngủ được. 4h sáng ngày 28 Tết, em cùng gia đình đến thăm anh. Em chỉ biết đứng ngoài cổng trại giam và hướng về nơi anh đang bị giam giữ. Nước mắt em cứ tuôn rơi vì anh, em thương anh vì Tết không được đoàn tụ cùng gia đình. Em thương anh vì anh không thể biết được em là ai. Em thương anh vì anh sẽ thắc mắc, bạn bè của anh đâu, tại sao lại có một con bé không quen biết đến thăm gặp mình. Chắc hẳn, anh cười nhiều lắm khi đọc được Đơn xin vào gặp người yêu do em viết. Hi🙂.

Ngày 11/03, em đến thăm anh lần thứ hai. Em biết mình sẽ lại bị gạch tên khỏi danh sách thăm gặp, nhưng em vẫn đến và muốn đứng gần anh hơn. Chỉ cần anh biết rằng, em vẫn luôn dõi theo và đồng hành cùng anh. Chỉ cần vậy thôi là em thấy ấm lòng rồi.

Mấy anh công an thấy em ngồi vất vưởng một mình ngoài cổng trại nên ra hỏi thăm em. Em ngậm ngùi nói với họ: “Em không được vào thăm bạn em, nhưng em vẫn sẽ ngồi ở đây đợi anh ấy”. Em muốn cho họ thấy rằng, em không chán nản, thất vọng khi không được vào gặp anh. Em cũng muốn họ biết rằng, em không giận họ vì họ đâu có lỗi.

Em biết, 4 hoặc 5 năm nữa, khi gặp nhau, có thể anh sẽ không giống như em hình dung. Anh có thể bớt đẹp trai hơn, anh cũng sẽ như bao người con trai khác, lười giặt quần áo và không gọn gàng. Nhưng em vẫn sẽ đợi anh và yêu anh.

Em biết, 4 hoặc 5 năm nữa, khi gặp nhau, có thể em sẽ không giống như anh hình dung. Em có thể già hơn, em có thể chín chắn và không hồn nhiên, vô tư như bây giờ. Nhưng em mong, anh vẫn sẽ chấp nhận và yêu bà cô già này. Không phải vì em đợi anh quá lâu, không phải vì anh nợ em một tình cảm chân thành. Mà vì, em tin rằng, anh em mình sinh ra là để cho nhau. Em cũng tin vào những điều kỳ diệu để khiến những trái tim xa lạ đến gần nhau hơn. Và em tin rằng, anh sẽ hạnh phúc khi đồng hành cùng em. Vì có lẽ, ngoại trừ gia đình anh, không ai thương anh nhiều hơn em thương anh cả.
Anh cố gắng giữ gìn sức khỏe và học tập tốt nhé.
Yêu anh và nhớ anh nhiều.
Thân mến 
Bạn gái anh.
Sài Gòn, ngày 17/03/2018