LUẬT SƯ PHẠM CÔNG ÚT BỊ KỶ LUẬT XÓA TÊN – HIỆP SĨ BỊ TRÚNG ĐÒN ĐỘC DƯỚI THẮT LƯNG?

Hồ Liên Thành(facebook)Tại sao không là đấu sĩ mà là hiệp sĩ? Bởi chức danh gắn với công việc nghề nghiệp luật sư khiến tôi liên tưởng đến các hiệp sĩ thời trung cổ hành hiệp giúp người yếu thế.

Không ai có thể phủ nhận công sức và tâm huyết mà Luật sư Phạm Công Út dành cho các số phận oan sai trong các vụ án hình sự, những người có thân nhân bị cường quyền tước đoạt mạng sống và dân oan bị mất đất tại nhiều tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên trong thời gian ông cởi chiếc áo thẩm phán để khoác lên mình chiếc áo luật sư.

Tôi còn nhớ trong buổi họp mặt nhân ngày Truyền thống Luật sư vào tháng 10/2017, tôi vinh dự được mời tham dự để chia sẻ niềm vui với các luật sư trong nhóm “HỘI ĐỒNG BÀO CHỮA” mà Luật sư Phạm Công Út là người đưa ra sáng kiến và cầm chịch, tận mắt thấy và tai nghe lời tri ân từ những người đã được giải oan, những người đang được hỗ trợ pháp lý trong việc đòi bồi thường oan sai, những người đang vướng vào vòng lao lý và một số dân oan mất đất từ Bình Thuận, Đắk Lắk, Đắk Nông, Vĩnh Long, Tây Ninh, Cà Mau… Trong buổi họp mặt đó, tôi còn gặp và quen với các vị cựu chiến binh là những người từng đấu tranh và lên tiếng, nay đang cùng các luật sư chung sức bảo vệ cho một cựu chiến binh mà cả gia đình có đến 9 người bị bắt giam oan và chịu oan sai trong suốt 40 năm qua.

Tôi được biết Luật sư Phạm Công Út đang lúc cùng hơn 20 luật sư trong nhóm HĐBC tham gia tố tụng tại Tòa án TP. Hồ Chí Minh để bào chữa cho 10 bị cáo là các cán bộ Navibank kêu oan về tội “Cố ý làm trái…” thì bất ngờ biết được mình bị Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh ban hành Quyết định kỷ luật bằng hình thức xóa tên khỏi danh sách Đoàn Luật sư. Quyết định kỷ luật dành cho ông nhưng ông chỉ nhận được sau khi Báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh loan báo và Chủ tọa Hội đồng xét xử TAND TP. Hồ Chí Minh thông báo tại phiên tòa để tước tư cách “Người bào chữa” của ông.

Đọc nội dung Quyết định số 02/QĐKL-ĐLS ngày 12/3/2018 do Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh ký và tìm hiểu thêm sự việc thì được biết Luật sư Phạm Công Út bị bà Phạm Thị Nguyệt (Quận 9, TPHCM) tố cáo từ việc tranh chấp khi thanh lý Hợp đồng dịch vụ pháp lý mà hai bên ký vào tháng 5/2016. Lẽ cố nhiên, về nguyên tắc khi ban hành Quyết định kỷ luật thì Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư phải áp dụng các quy định của Luật Luật sư và Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư để xử lý. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều luật sư, Hợp đồng dịch vụ pháp lý là một dạng hợp đồng dân sự, nếu có tranh chấp thì khách hàng và luật sư có quyền khởi kiện ra Tòa án để được phân xử, không thể để “luật sư xử luật sư”!

Ở một phương diện khác, vụ việc Luật sư Phạm Công Út bị tố cáo dẫn đến bị Đoàn Luật sư ra quyết định kỷ luật, đã tạo ra nhiều dư luận trái chiều và nhiều lời đồn đoán lẫn nghi ngờ về động cơ tố cáo và mục đích xử lý. Thông tin trên mạng cho thấy Luật sư Phạm Công Út bị “nhóm lợi ích” tranh giành quyền lợi và triệt hạ. Một số người thạo chuyện thì khẳng định Luật sư Phạm Công Út bị kỷ luật có liên quan đến quyền lợi của những người nằm trong vòng xoáy dòng tiền của một “đại ngân hàng” với một “tiểu ngân hàng” có các bị cáo kêu oan mà ông và các đồng nghiệp đang ra sức bào chữa…

LT

Advertisements