Bài diễn văn của Tổng Thống Mỹ đọc trước Quốc hội và toàn dân Mỹ tối nay ..

Nam Tran(facebook)Tổng thống Donald Trump ngày 30/1 đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước quốc hội Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng muốn gửi đi thông điệp “xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và tự hào”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang tại quốc hội ngày 30/1. Ảnh: AFP.

Ông Trump bắt đầu đọc Thông điệp Liên bang bằng “giọng nhẹ nhàng”, đề cập đến “những tiến bộ đáng kinh ngạc” và “thành công phi thường” cùng những khó khăn mà Mỹ phải trải qua trong năm 2017, Các nghị sĩ Cộng hòa tỏ ra hào hứng với Thông điệp Liên bang của Trump khi đứng xem và liên tục vỗ tay trong khi phe Dân chủ chỉ ngồi và nhìn.

“Từ khi chúng ta thông qua việc cắt giảm thuế, khoảng 3 triệu người lao động Mỹ được hưởng lợi, có người được hàng nghìn USD. Apple thông báo đầu tư tổng cộng 350 tỷ USD vào Mỹ và thuê thêm 20.000 lao động. ExxonMobil thông báo đầu tư 50 tỷ đô vào Mỹ”, ông Trump nói, mô tả đây là “thời khắc mới của người Mỹ”.

Theo ông, chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn hiện nay để sống với giấc mơ Mỹ. Những công dân Mỹ, dù ở đâu, đến từ đâu, nếu làm việc chăm chỉ, tin vào bản thân, tin vào Mỹ, họ có thể mơ đến mọi thứ, trở thành mọi thứ, và cùng nhau.

Trump cũng đưa ra kế hoạch về đầu tư cơ sở hạ tầng ở Mỹ, một trong những vấn đề ông có cam kết khi tranh cử năm 2016. Tổng thống Trump kêu gọi quốc hội đưa ra dự thảo, tạo ra ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD cho việc đầu tư vào hạ tầng cơ sở mới.

Về nhập cư, ông đưa ra kế hoạch gồm 4 điểm chính, gồm cấp quyền công dân cho 1,8 triệu người nhập cư Mỹ trái phép khi còn nhỏ, xây tường ở biên giới phía nam, chấm dứt chương trình “xổ số thẻ xanh” và chấm dứt chuỗi nhập cư. Kế hoạch bị một số nghị sĩ Dân chủ có mặt tại khán phòng la ó.

“Chúng ta phải hiện đại hoá và tái xây dựng kho hạt nhân, hy vọng không bao giờ phải dùng đến nó, nhưng phải củng cố để răn đe mọi hành động gây hấn”, ông Trump nhắc đến kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. “Có thể, trong tương lai, khoảnh khắc kỳ diệu các nước trên thế giới cùng nhau xoá bỏ vũ khí hạt nhân sẽ diễn ra nhưng thật không may, chúng ta chưa đến giai đoạn đó”. Tuyên bố này được nhiều người vỗ tay.

Ông Trump còn thông báo mở cửa trại giam tại Vịnh Guantanamo, khẳng định Mỹ sẽ chỉ viện trợ cho “những người bạn”. Ông kêu gọi quốc hội thông qua dự luật giúp đảm bảo các khoản viện trợ nước ngoài chỉ phục vụ lợi ích của người dân Mỹ. Mỹ cũng sẽ sát cánh cùng người dân Iran trong “cuộc đấu tranh giành tự do” của họ.

Đề cập vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump khẳng định “sẽ không lặp lại sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm, khiến Mỹ rơi vào tình thế nguy hiểm như hiện nay”. Ông đề cập đến câu chuyện của Otto Warmbier, sinh viên tử vong không lâu sau khi được Triều Tiên thả về nước năm 2017, và người Triều Tiên đào tẩu tên Ji Seong-ho.

Ông chỉ trích chính phủ Triều Tiên, cảnh báo chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ sớm đe dọa lãnh thổ Mỹ.

“Mỹ đang triển khai chiến dịch gây áp lực tối đa để ngăn chuyện này xảy ra”, ông tuyên bố.

Kết thúc thông điệp, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ không thất bại nếu “tự tin vào các giá trị của Mỹ, có niềm tin vào công dân Mỹ”. Nước Mỹ sẽ “mãi mãi an toàn, mạnh mẽ, kiêu hãnh và tự do”.

“Cầu Chúa ban phúc cho nước Mỹ. Xin cảm ơn”, ông nói.

Thông điệp Liên bang là bài phát biểu hàng năm của tổng thống Mỹ trước toàn thể lưỡng viện Mỹ, nhằm báo cáo trước quốc hội về tình hình quốc gia và vạch ra các vấn đề chính trong chương trình nghị sự của tổng thống trong năm tới.
Lược theo vnexpress.net

Phil Nguyen(facebook)Trang nầy coi như nhanh tay nhất,đưa lên trước (không thấy phần trừng phạt khũng mà ông Trump đã nói ? chuyện gì đây ta ? )

Trung cộng lặng người với Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông Trump.
TT Trump gửi Thông điệp Liên bang đầu tiên kể từ khi nhậm chức. Trong đó một chi tiết được Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh là những thành tựu mà nước Mỹ đạt được trong 1 năm qua.

Đề nghị 1.500 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng mới

Tổng thống Trump trong Thông điệp liên bang đã đề nghị Quốc hội đưa ra và thông qua dự luật cho phép đầu tư ít nhất 1.500 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng mới.

Đề nghị này trong khi nhận được sự tán thành của các nghị sĩ Cộng hòa thì các nghị sĩ Dân chủ lại tỏ ra hoài nghi.

“Thương mại không công bằng”

Trong Thông điệp liên bang, Tổng thống Trump một lần nữa hướng chỉ trích vấn đề giao thương không công bằng.

Ông nói: “Nước Mỹ cuối cùng đã bước sang một trang mới sau nhiều thập niên vướng vào các thỏa thuận thương mại không công bằng phải đánh đổi bằng chính sự thịnh vượng của chúng ta và lấy đi doanh nghiệp, việc làm và của cải của chúng ta. Nước Mỹ đã mất mát quá nhiều, nhưng chúng ta đang lấy lại rất nhanh. Thời kỳ dâng hiến kinh tế đã hết. Kể từ bây giờ, chúng ta kỳ vọng vào các mối quan hệ thương mại công bằng và đối xứng hơn”.
“Một thời khắc mới của nước Mỹ”

Tổng thống Trump đã dành không ít câu từ để ca ngợi về sức mạnh kinh tế của Mỹ kể từ sau khi ông đắc cử tổng thống.

“Chúng ta đã cũng nhau xây dựng một nước Mỹ an toàn, hùng mạnh và đầy kiêu hãnh. Kể từ sau bầu cử, chúng ta đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó có 200.000 việc làm trong lĩnh vực sản xuất. Lương trung bình đã tăng sau nhiều năm dậm chân tại chỗ”, ông Trump nói. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết thêm, tỷ lệ thất nghiệp hiện nay ở Mỹ đang thấp nhất 45 năm.

Ông cũng liệt kê ra hàng loạt thành tựu kinh tế như niềm tin của doanh nghiệp nhỏ hiện ở mức cao nhất từ trước đến nay, giá trị của thị trường chứng khoán đã tăng 8.000 tỷ USD. “Đúng như tôi đã hứa với người Mỹ khi tuyên bố ở bục phát biểu này 11 tháng trước, chúng tôi đã thông qua chính sách cải cách và cắt giảm thuế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, ông Trump nói.

“Đây là thời khắc mới của nước Mỹ. Chưa bao giờ hơn thích hợp hơn lúc này để bắt đầu sống trong Giấc mơ Mỹ. Hỡi tất cả công dân Mỹ, cho dù các bạn ở đâu, từ đâu đến, thì bây giờ chính là thời khắc của các bạn. Chỉ cần nỗ lực và tin vào chính mình, tin vào nước Mỹ, quý vị có thể mơ bất cứ điều gì, và cùng nhau chúng ta chắc chắn sẽ hiện thực hóa bất cứ mơ ước nào”.

Một nước Mỹ hùng mạnh

“Năm qua, thế giới đã chứng kiến những gì mà chúng ta luôn nhận thức được: Không ai trên trái đất kiên cường, gan dạ và quyết đoán như người Mỹ. Nếu có một ngọn núi, chúng ta sẽ vượt qua ngọn núi đó. Nếu có một đường biên ngăn cách, chúng ta cũng sẽ vượt qua, cho dù là thử thách nào, chúng ta cũng khắc phục được. Và chúng ta cũng không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào. Do vậy hãy mở đầu buổi tối nay với việc thừa nhận rằng đất nước của chúng ta hùng mạnh nhờ những người dân kiên cường”, ông Trump nói.

Thông điệp gắn kết dân tộc

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh năm 2017 là một năm “thành công rực rỡ” với “bước tiến đáng kể” của nước Mỹ. Ông dành lời khen ngợi cho những người hùng của hải quân đã cứu giúp các nạn nhân vùng lũ hay những người lạ sẵn sàng làm lá chắn cho người khác trong vụ xả súng ở Las Vegas.

Qua đó, người đứng đầu Nhà Trắng gửi gắm thông điệp: “Hỡi những người dân ở Texas, Florida, Louisiana, Puerto Rico, quần đảo Virgin, California vẫn đang phải khắc phục hậu quả của thiên tai, và người dân trên khắp nước Mỹ, chúng tôi sẽ luôn ở bên các bạn, chúng tôi yêu mến các bạn và chúng toi sẽ cùng nhau vượt qua thử thách. Sẽ luôn như vậy”.

Tổng thống Trump nói thêm: “Sau vụ xả súng kinh hoàng, chúng ta sát lại bên nhay, không phải đại diện cho phe Dân chủ hay Cộng hòa, mà đại diện cho nhân dân. Tuy nhiên, sát cánh bên nhau lúc hoạn nạn là chưa đủ. Tối nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta hãy bỏ những khác biệt sang một bên để tìm kiếm điểm chung và kêu gọi sự đoàn kết mà chúng ta cần mang lại cho người dân”.

Hiện tại, theo cập nhật của Guardian, trong số các khách mời đã có mặt tại quốc hội Mỹ gồm Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, một số thượng nghị sĩ Dân chủ. Hai cố vấn đồng thời là con gái và con rể của Tổng thống Trump, cô Ivanka và chồng Jared Kushner cũng đã có mặt.

Khoảng 20 phút trước khi bài phát biểu Thông điệp liên bang diễn ra, Tổng thống Trump cũng được nhìn thấy mặc bộ vest đen, thắt cà vạt xanh, lên chiếc limousine để di chuyển một đoạn đường ngắn từ Nhà Trắng tới Điện Capitol hay Quốc hội Mỹ. Đệ nhất phu nhân Melania đã có mặt tại Điện Capitol từ trước đó.

Bài phát biểu dự kiến bắt đầu từ 9h10 tối ngày thứ Ba giờ địa phương, tức 9h10 sáng nay giờ Việt Nam.

Bài phát biểu được cho là sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt khi ông Trump được dự đoán sẽ đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng trong Thông điệp liên bang đầu tiên này như vấn đề nhập cư, thương mại đa phương, an ninh quốc gia và kêu gọi đoàn kết.

Các khách mời của Tổng thống Trump tại sự kiện bao gồm các thành viên phản ứng khẩn cấp, các cựu binh, một thợ hàn từ Ohio được hưởng lợi từ cắt giảm thuế gần đây và các bố mẹ của những đứa trẻ bị sát hại bởi một băng nhóm đường phố gốc El Salvador mà Tổng thống đã cam kết sẽ “nhổ tận gốc”.

Các nghị sĩ cũng được phép đưa khách mời riêng của họ tới quốc hội. Những người nhập cư bất hợp pháp thuộc chương trình DACA, các nạn nhân bị tấn công tình dục và các nạn nhân của bạo lực súng đạn dự kiến cũng đều có trong danh sách khách mời.

Trong khi đó, một số nghị sĩ Dân chủ tuyên bố “tẩy chay” sự kiện này để phản đối những phát biểu gây tranh cãi trước đó của Tổng thống Trump.

Advertisements