HỒNG VỆ BINH

Hồng vệ binh Trung Cộng

Doan Hoa(facebook)Những ai sinh ra cùng thời với tôi vào những năm đầu thập kỷ 50 của thế kỷ 20 chỉ biết những hành vi tàn ác, dã man xảy ra trong thời Cải Cách Ruộng Đất qua những cậu chuyện kể, qua những cuốn truyện được viết sau này nên chỉ hình dung được một phần nào rất nhỏ về những tội ác hoàn toàn mất tính người dưới sự lãnh đạo của cái đảng cầm quyền. Dù chỉ được nghe, được đọc mà thế hệ chúng tôi đã thấy rùng rợn, không bao giờ muốn điều đó sẽ xảy ra một lần nữa trên quê hương của mình.

Hai ngày qua trên mạng xã hội tràn đày những hình ảnh man rợ của lũ quỉ đỏ bị một thằng lùn kích động để trở thành những kẻ khát máu thì tôi nghĩ ngay đến thời kỳ được gọi là “Cách Mạng Văn Hóa” ở Trung Quốc trong những năm 1966 – 1969. Một thời kỳ mà đảng cộng sản Trung Quốc nhờ vào đám học sinh, sinh viên điên khùng, được gọi là “Hồng Vệ Binh” tàn phá đất nước.

Người Việt chúng ta phần lớn, có thể 99,99% chỉ biết về sự tàn bạo, dã man của thời kỳ CMVH (Cách Mạng Văn Hóa) do lũ quỉ đỏ HVB (Hồng Vệ Binh) gây ra qua báo chí sau này nhưng tôi cùng bạn bè của mình, những đứa trẻ mới 14 – 15 tuổi đã được chứng kiến tận mắt những gì đã xảy ra trong thời gian đó (1966 – 1967), thời kỳ CMVH vừa ra đời và đang ở cao trào của nó.

Lũ quỉ đỏ Việt Nam.

Cho đến giờ, tuy đã 50 năm trôi qua nhưng không bao giờ tôi có thể quên những biển người do lũ học sinh chỉ xấp xỉ lứa tuổi chúng tôi, trong những bộ đồng phục và mũi vải mềm màu cỏ úa có ngôi sao đỏ cùng cuốn Mao tuyển lúc nào cũng có trên tay tràn đến mọi vùng trên đất nước Trung Quốc để làm cuộc “Cải cách” theo chủ chương do Mao Trạch Đông cùng bè đảng của mình, được gọi là “Bè lũ bốn tên” để tàn phá quể hương mình, giết hại đồng bào mình và tàn phá tất cả các di tích lịch sử, từ chùa chiền, sách vở có giá trị quý báu, …

Tất cả các trường học phải đóng cửa để toàn bộ học sinh, sinh viên lên đường đi thực hiện “công cuộc cách mạng”. Chúng đi đến đâu là gây ra cảnh tang thương, mất mát về tài sản, về tính mạng con người. Bản thân lũ trẻ chúng tôi đã từng chứng kiến hình ảnh các thày, cô giáo, thậm chí cả thày hiệu trưởng mà ngày hôm trước còn được học sinh của mình quí trọng thì chỉ qua một đêm, khi lũ học sinh, sinh viên này trở thành HVB thì chúng đã lôi các thày cô của mình một cách không hề thương tiếc ra ngoài đường rồi bắt họ khoác một áo dài trắng cùng một cái mũ giấy trên đầu. Mặc dù các thày cô đều đã cao tuổi, thày hiệu trưởng đã có mái tóc bạc phơ nhưng lũ quỉ đỏ này không hề tỏ ra thương tiếc. Chúng bắt các thày cô của mình đứng trên một cái ghế đẩu rồi bắt đầu đấu tố họ. Cứ sau một tội do chúng dựng ra thì cả đám quỉ đỏ đó lại la hét ầm ĩ và làm những động tác như sẽ ăn thịt chính các thày cô của mình.

Từ nhà thày hiệu trưởng đến trường chúng tôi chỉ có một đoạn ngắn hơn 100 m nên chúng tôi đã nhìn thấy tất cả. Nhiều đứa bạn của tôi, vì thạo tiếng Trung đã có lần đến thăm, trò chuyện và tất cả đều quí mến họ. Tuy còn nhỏ nhưng lũ chúng tôi đã cảm thấy có cái gì không ổn trong cái gọi là CMVH này và chúng tôi thấy căm ghét lũ súc sinh đó. Thời kỳ đầu, khi khu trường mới dành cho chúng tôi chưa xây dựng xong nên chúng tôi phải sống chung với lũ tiểu quỉ này. Cứ vài ngày thì lũ này đi, lũ khác đến. Hình như bọn nó có trách nhiệm phải phân phát huy hiệu Mao Trạch Đông và cuốn Mao tuyển cho bất kỳ ai chúng gặp nên lũ bọn tôi đứa nào cũng có cả vốc huy hiệu cùng đống Mao tuyển quẳng lăn lóc trong tủ, tại các góc nhà. Những vụ xử công khai được diễn ra gần như hàng ngày trong tiếng la hét đến man rợ của những kẻ đứng xung quanh. Chúng kéo đến đâu cũng mang sự sợ hãi cho người dân địa phương. Chẳng thiếu cảnh con tố cáo bố mẹ, anh tố cáo em bằng những điều bịa đặt, vu khống chỉ với mục đích lấy lòng những kẻ lãnh đạo trong nhóm. Những người già nhìn lũ quỉ đỏ này đều tỏ thái độ sợ sệt vì chỉ cần có một động tác, một lời nói làm chúng không vừa lòng là lập tức bị lôi ra đấu tố.

Trong một lần tôi, Chấn Định, thằng bạn thân của mình cùng một đứa nữa mò đến thành phố Quế Lâm vào ngày chủ nhật, đúng lúc đang xảy ra các cuộc đấu tố kinh hoàng. Đám kiêu binh đỏ này đi chật đường, la hét ầm ĩ. Hình như không ưa ai là chúng ào vào nhà họ, lôi toàn bộ gia đình ra đường, đập phá tài sản của họ rồi một tốp ở lại tiến hành đấu tố trong những những tốp khác tiếp tục công việc như vậy ở những gia đình khác. Những người dân này không được phép ngửng mặt lên. Chúng bắt họ cúi gầm xuống đất rồi nhảy choi choi trước mặt họ như những con chó dại. Ai ngã quị xuống đất là bị chúng ào lên đạp lên thân thể, lên mặt họ.

Ba thằng chúng tôi toàn phải tìm những phố không có lũ quỉ đỏ này làm nháo loạn để đi. Gần ra khỏi thành phố Quế Lâm thì bỗng có một đoàn xe tải chiêng trống , loa đài ầm ĩ chạy qua với một số người cả nam và nữ mặc áo dài trắng, mũ giấy trắng, mắt bị bịt và trước ngực đeo những cái biển to đầy chữ. Sau đoàn xe đó là một đám đông bọn quỉ đỏ này chạy theo, vừa chạy vừa hét to “Mao chủ tịch muôn năm” – “Mao chủ tịch muôn năm”. Đến ven sông thì đoàn xe dừng lại và những người kia bị lũ quỉ đỏ đạp xuống đường (tôi viết chữ đạp với đúng nghĩa đen của nó). Linh tính cho chúng tôi biết sẽ xảy ra điều không hay cho những người này. Họ bị dòng giây kéo xuống ven sông. Tại đó “pháp trường” đã được chuẩn bị sẵn vì chúng tôi thấy một khúc gỗ tròn đầy máu, một thằng tiểu quỉ đang quay quay cái rìu, xung quanh mấy cái xác người không đầu trong tiếng la hét của đám quỉ đỏ, cả nam lẫn nữ.

Ba thằng chúng tôi sợ quá nên vắt chân lên cổ chạy thật nhanh khỏi chỗ đó nhưng cứ khoảng hơn chục bước thì chúng tôi lại nghe thấy tiếng la hét man rợ. Chắc một nạn nhân vừa bị chúng sát hại.

Về đến trường mà chúng tôi vẫn chưa hoàn hồn. Ba thằng thỏa thuận với nhau là không được kể cho bất kỳ ai vì thời gian đó, do tình trạng hỗn loạn của các gọi là CMVH bên ngoài nên chúng tôi không được phép ra ngoài. Nỗi kinh hoàng này đã theo tôi suốt cả thời gian học đại học và thỉnh thoảng tôi cùng Chấn Định vẫn nhắc lại chuyện cũ. Vừa nhắc lại vừa rùng mình.

Giờ đây nhìn thấy lũ quỉ đỏ đang bị thằng Quang lùn kích động mà tôi lại liên tưởng đến những điều khủng khiếp của 50 năm trước. Chúng khoác lên người cái áo màu máu và từ ánh mắt, từ miệng của chúng cũng chỉ thấy một màu máu. Chúng định làm gì? Định gây sức ép với các giáo dân Song Ngọc vì đã dũng cảm dám lên tiếng phản đối tội ác diệt chủng của tập đoàn Formosa cho thiên nhiên, cho dân tộc Việt Nam???

Chúng đã nhầm. Những con bò đỏ rồi sẽ phải ân hận với hành động bẩn thỉu của mình. Kẻ nào gây gió ắt sẽ gặp bão và những kẻ đầu têu, đứng đằng sau hành vi khốn nạn, bỉ ổi này sẽ phải chịu hậu quả.

Những hành động khốn nạn này sẽ chính là những tảng đá lớn chôn vùi bọn chúng. Chôn vùi chế độ cộng sản độc tài.

P.S: Chấn Định ơi, nếu mày đọc bài này thì hãy xác nhận rằng những gì tao kể ở trên về cái ngày khủng khiếp đó hoàn toàn theo đúng sự thật. CMVH đã hủy diệt hàng ngàn, hàng chục ngàn di tích lịch sử quí báu và đã giết hại cả triệu người dân Trung Quốc vô tội. Đảng cộng sản cầm quyền Việt Nam muốn lặp lại nó chăng???

Tóm tắt về lịch sử hình thành Hồng Vệ Binh “Ngày 29 tháng 5 năm 1966, tại Đại học Thanh Hoa, đơn vị Hồng vệ binh đầu tiên được thành lập với mục đích là trừng phạt những kẻ thù chính trị của Mao.

Ngày 01 tháng 08, Mao đích thân viết cho họ một bức thơ ngỏ, bày tỏ “hậu thuẫn nồng nhiệt và tích cực”. Sau đó ra lệnh phát sóng các tuyên ngôn của các Hồng vệ binh trên đài phát thanh quốc gia và công bố trên các tờ báo nhật báo. Được Mao ủng hộ, các đơn vị Hồng vệ binh nhanh chóng phát triển khắp Trung Quốc.

Ngày 18 tháng 8 năm 1966, hàng triệu Hồng vệ binh từ khắp các nơi Trung Quốc tập trung về Bắc Kinh để nghe Mao Trạch Đông diễn thuyết. Xuất hiện tại quảng trường Thiên An Môn, vai Mao đeo băng đỏ để chứng tỏ ủng hộ phong trào và mục tiêu của nó. Trước hàng triệu Hồng vệ binh, Mao ca ngợi hành động của Hồng vệ binh là “phát triển Xã hội chủ nghĩa và dân chủ”.

Cũng trong cuộc mít tinh ngày 18 tháng 8, Lâm Bưu nói: “Chúng ta cần phải đánh đổ phái cầm quyền đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, phải đánh đổ tất cả phái bảo hoàng tư sản, phải đánh đổ tất cả bọn đầu trâu mặt ngựa!”.

Sau các cuộc biểu tình trong tháng Tám, những người lãnh đạo Cách mạng Văn hóa chỉ đạo cho Hồng vệ binh lập chiến dịch để tấn công tiêu diệt Bốn cái cũ của xã hội Trung Quốc (phong tục, văn hóa, tập quán và tư tưởng). Trong chiến dịch này nhiều công trình tôn giáo như chùa chiền, nhà thờ, tu viện Hồi giáo và các nghĩa trang bị đóng cửa, cướp phá hoặc bị đập bỏ.[2]

Theo một báo cáo chính thức trong tháng 10 năm 1966, Hồng vệ binh đã bắt giữ 22.000 “phản cách mạng” [3] những người bị bắt bị giết, bị tra tấn đến chết hoặc tự tử do không chịu được nhục nhã. Trong tháng 8 và tháng 9, chỉ riêng ở Bắc Kinh đã có 1772 người bị sát hại. Tại Thượng Hải, trong tháng 12 có 704 vụ tự tử…

Hành động của Hồng vệ binh được Mao Trạch Đông ca ngợi. Ngày 22 tháng 8 năm 1966, Mao ban hành một thông cáo chung, trong đó quy định cấm mọi sự can thiệp từ phía cảnh sát vào hoạt động của Hồng vệ binh. Người nào làm trái với Thông cáo đó sẽ bị gán cho tội danh “phản cách mạng”.

Ngày 5 tháng 9 năm 1966, một thông cáo khác được ban hành khuyến khích tất cả Hồng vệ binh đến Bắc Kinh trong một quãng thời gian xác định. Tất cả chi phí, bao gồm ăn ở và đi lại sẽ được chính quyền chi trả.

Ngày 22 tháng 7 năm 1967, Giang Thanh chỉ đạo Hồng vệ binh có thể thay thế Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa nếu cần thiết. Sau khi được sự khích lệ của Giang Thanh, Hồng vệ binh bắt đầu cướp phá các doanh trại và các tòa nhà quân đội. Hành động này kéo dài tới tận mùa thu năm 1968, mà không bị các tướng lĩnh quân đội ngăn chặn.”

Advertisements