Hàn Quốc: Quân đội Mỹ tổ chức đốt cờ của chính đơn vị mình để chống Trung Cộng

Theo vietbf.com

Do tình hình căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, tiểu đoàn công binh số 2 (2nd Engineer Battalion) thuộc sư đoàn 2 bộ binh, quân đoàn 8 đóng tại Hàn Quốc tổ chức đốt cờ của chính đơn vị mình. Buỗi lễ đốt cờ đơn vị vào đêm 18, sáng 19 tháng 10 năm 2017, đây là ngày kỷ niệm 19-10-1950 thời điểm quân đội Mỹ chính thức chạm trán với quân đội Trung Cộng.

Vào mùa thu năm 1950, các lực lượng Liên hiệp quốc và Mỹ đã đẩy quân Hàn Cộng tới sông Áp Lục (Yalu), con sông xác định ranh giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Bất ngờ Cộng Sản Trung Quốc nhảy vào cuộc chiến với số lính rất đông. Mao Trạch Đông coi sự can thiệp vào Triều Tiên là một hành động tự vệ cần thiết: “Nếu chúng ta để cho Hoa Kỳ chiếm đóng toàn Triều Tiên…chúng ta phải chuẩn bị chờ Hoa Kỳ tuyên chiến với Trung Hoa,” ông nói với Stalin như vậy.

Chạng vạng tối ngày 19 tháng 10 năm 1950, trong cơn mưa lạnh, các quân đoàn 40, 39, 42, 38 và ba sư đoàn pháo binh Quân Chí nguyện nhân dân Trung Quốc cùng một lúc lần lượt vượt sông Áp Lục ở ba bến An Lạc, Trường Miến, và Tập An bí mật tiến vào Triều Tiên.

Từ ngày 25 tháng 10 đến ngày 5 tháng 11 (1950) là chiến dịch đầu tiên của Trung Quốc. Quân Trung Cộng dùng 2 sư đoàn của quân đoàn 42 tổ chức phòng ngự ở khu vực Hoàng Thảo Lĩnh, Phó Chiến Lĩnh thuộc mặt trận miền đông, lại dùng 3 quân đoàn và một sư đoàn của quân đoàn 42 (sau tăng thêm 2 quân đoàn) phản kích ở mặt trận miền Tây. Chiến dịch này đã đánh lui quân Mỹ đến phía nam sông Thanh Xuyên. Ngày 7 tháng 11, các quân đoàn 20, 26, 27 thuộc Binh đoàn 9 quân Chí nguyện dưới quyền chỉ huy của Tư lệnh kiêm Chính uỷ Tống Thời Luân tiến vào Triều Tiên. Tới lúc này, binh lực tác chiến của Trung Quốc lên tới 9 quân đoàn, 30 sư đoàn.

Cuối tháng 11, Trung Cộng đánh vào phía tây, dọc theo sông Chongchon, hoàn toàn áp đảo một số sư đoàn của Nam Hàn và đánh một đòn chí tử vào sườn các lực lượng còn lại của Liên Hiệp Quốc và Mỹ. Ở mặt trận phía tây, quân Chí nguyện tiêu diệt sư đoàn 7 Nam Hàn. Tình hình đó buộc tướng McAthur phải ra lệnh cho quân Mỹ và quân Nam Hàn rút lui toàn bộ. Tư lệnh quân đoàn 8 Mỹ trong khi rút lui đã chết vì tai nạn xe. Quân đoàn 8 đã tạo nên một cuộc rút lui dài nhất của một đơn vị quân đội Mỹ trong lịch sử.

Kunu-ri, đây là nút thắt quan trọng để quân đoàn 8 rút lui an toàn xuống phía nam. Vào cuối tháng 11 năm 1950, tiểu đoàn công binh số 2 thuộc sư đoàn 2 bộ binh di chuyển tới Kunu-ri nhằm bảo vệ thị trấn này. Sáng ngày 30 tháng 11 năm 1950, phía nam Kunu-ri tràn ngập quân Trung Cộng, tiểu đoàn công binh 2 đã cố thủ tại Kunu-ri làm chốt chặn để trung đoàn 9 bộ binh, trung đoàn 38 rút lui về phía nam và Trung đoàn bộ binh 23 rút về phía tây một cách an toàn. Nhưng điều này đã khiến tiểu đoàn 2 công binh bị bao vây hoàn toàn.

Vào buổi chiều ngày 30 tháng 11 năm 1950, hàng loạt sư đoàn Trung Cộng tấn công riết vào Kunu-ri, đẩy lui đại đội D thuộc tiểu đoàn công binh 2. Các đại đội C, B và A đã bị phá vỡ liên lạc và buộc rút lui khỏi đường ranh giới. Vào cuối trận chiến, tiểu đoàn chỉ còn 266 trong tổng số biên chế 977 người. Tuy nhiên đơn vị tiếp tục chiến đấu tới cùng, nhiều người bị chấn thương, bị bắt, kết cục chỉ có khoảng 114 người còn lại, số khác hoàn toàn hy sinh.

Trung tá Zacherle, tư lệnh tiểu đoàn công binh 2 đã ra lệnh đốt cờ của đơn vị mình trong lúc tiểu đoàn bị hoàn toàn cô lập. Việc làm của ông có nhiều ý nghĩa, một phần không để lá cờ thiêng liêng của đơn vị rơi vào tay giặc, để giặc làm nhục lá cờ, coi đó là chiến lợi phẩm. Và quan trọng hơn nữa, trong giờ phút tuyệt vọng, việc đốt cờ là một hy vọng “phép màu” sẽ xảy ra. Kunu-ri cuối cùng thất thủ và tiểu đoàn công binh số 2 tan rã nhưng hành động can đảm của tiểu đoàn công binh số 2 đã giúp quân đoàn 8 thoát khỏi sự truy sát của kẻ thù và bảo toàn lực lượng.

Ngày nay, các thế hệ sau của tiểu đoàn công binh 2 thắp sáng vào lễ kỷ niệm trận đánh này như là cách ghi nhớ lịch sử của đơn vị và truyền cảm hứng cho những người lính của mình chiến đấu dũng cảm như những người tiền nhiệm của họ đã làm ở Hàn Quốc.

Advertisements