TIẾNG KÊU CỨU TỪ TRẠI GIAM AN PHƯỚC, BÌNH DƯƠNG…

Nghia Xuan Nguyen(facebook)Từ đầu năm 2016 dân oan Trần Thị Thúy, quê Bến Tre, hiện là tù nhân lương tâm tại trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương bị phát hiện khối u tử cung, u não, nhưng không được trại giam An Phước đem đến cơ sở y tế chữa trị theo bộ luật thi hành án hình sự.
Thời gian gần đây toàn thân TNLT Trần Thị Thúy bị phát tác khối u, chị bị đau nhức đầu triền miên cả ngày lẫn đêm; sức khỏe suy sụp trầm trọng.

Thân nhân của TNLT Trần Thị Thúy vào trại thăm nuôi đã làm đơn yêu cầu trại giam đưa chị Trần Thị Thúy đi chữa bệnh, nhưng giám thị Trại giam đã phớt lờ yêu cầu chính đáng của thân nhân TNLT Trần Thị Thúy.

Đây không phải là lần đầu chị Thúy và thân nhân đưa ra yêu cầu trại giam phải đưa chị Thúy đến cơ sở y tế chữa bệnh. Cùng nội dung trên năm 2016 đài RFA đã đưa tin, Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng đòi hỏi cho TNLT Trần Thị Thúy, nhưng yêu cầu chính đáng, phù hợp với chế độ y tế dành cho tù nhân trong luật thi hành án hình sự vẫn không được giám thị trại giam An Phước đáp ứng.

Chương III, Điều 48, Mục 2- Luật thi hành án hình sự:
. Phạm nhân bị ốm, bị thương thì được khám và điều trị tại cơ sở y tế của trại giam, trại tạm giam hoặc tại cơ sở chữa bệnh cấp huyện. Trường hợp phạm nhân bị bệnh nặng hoặc thương tích vượt quá khả năng điều trị của các cơ sở chữa bệnh đó thì được chuyển đến cơ sở chữa bệnh cấp tỉnh, bệnh viện quân đội hoặc bệnh viện trung ương để điều trị; trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải thông báo cho thân nhân hoặc đại diện hợp pháp của người đó biết để phối hợp chăm sóc, điều trị. Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng do cơ sở chữa bệnh chỉ định.
————–
P,s
Bản tin của RFA năm 2016.
Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy người hiện đang phải chịu án tù 8 năm về cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền bị trại An Phước, tỉnh Bình Dương từ chối không cho khám chữa bệnh phù hợp.

Tổ chức Ân xá Quốc tế, trại An Phước, tỉnh Bình Dương ra thông cáo cho biết như vừa nêu vào ngày hôm qua và kêu gọi có hành động khẩn cấp đối với trường hợp tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy.

Bà là 1 trong số 84 tù nhân lương tâm tại Việt Nam nằm trong danh sách mà Ân Xá Quốc tế vừa gửi cho lãnh đạo cao nhất của chính phủ Hà Nội.

Thông tin cho biết gia đình tù nhân Trần Thị Thúy vừa đi thăm nuôi bà này lần mới nhất vào hôm 3 tháng 9 vừa qua. Tình trạng của bà hiện nay rất đáng ngại vì khi được đưa ra để gia đình thăm gặp thì bà thoạt đầu không thể nhận ra thân nhân.

Theo lời bà kể lại cho gia đình thì y tế trại giam cho bà uống một loại thuốc không rõ mà bà tin đã làm trí nhớ bị tác động và trở nên lẫn.

Tin tức cho biết hiện bà Trần Thị Thúy có ba khối u mà thuốc của nhà tù cấp cho bà uống không hề có tác dụng chữa trị mà trái lại còn gây những biến chứng như vừa nêu.

Một khối u gần bụng mưng mủ và chảy máu có thể dẫn đến bị nhiễm trùng.

Thức ăn gia đình gửi vào nhà tù không cho nhận trừ phi bà nhận tội như cáo buộc Nhà nước đưa ra đối với bà.

Theo Ân xá Quốc tế thì biện pháp từ chối không để tù nhân được chữa trị đúng cách như trong trường hợp bà Trần Thị Thúy hiện nay liên quan đến việc cố ý gây đau đớn, chịu đựng nhằm mục tiêu buộc nhận tội. Như thế là hình thức tra tấn và vi phạm Công ước Chống Tra tấn mà chính phủ Hà Nội phê chuẩn và có hiệu lực kể từ tháng hai năm ngoái tại Việt Nam.