ĐẦU HÀNG BẮC KINH

Nguyễn Hồng(facebook)Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã phải ra lệnh cho công ty Repsol ngừng hoạt động khai thác dầu khí tại biển Đông (Lô 136-03) sau khi Trung Quốc gia tăng áp lực đe dọa quân sự.

Từ một tuần trước, Bắc Kinh đã hăm dọa sẽ tấn công những căn cứ của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam và Công ty Respol không chấm dứt hoạt động khai thác dầu khí.

Khu vực khoan dầu cách bờ biển Việt Nam khoảng 400 km, nằm trong Bãi Tư Chính thuộc chủ quyền của Việt Nam. Khu vực này được đặt tên là Lô 136-03 (cách đặt tên của Việt Nam). Việt Nam đã cho Talisman-Vietnam, một chi nhánh của Repsol (Tây Ban Nha) thuê lại. PetroVietNam đã hợp tác với Repsol để cùng tiến hành dự án khai thác dầu có tên “Cá Rồng Đỏ” tại đây.

Bắc Kinh gọi khu vực khai thác Lô 136-03 là Wanan Bei-21 (Vạn An Bắc 21) và tuyên bố đã bán quyền khai thác cho một công ty Hồng Kông có tên là Brightoil. Tuy nhiên, công ty Brightoil đã phủ nhận tin này.

Hoạt động khoan dầu của Talisman & Vietnam mới bắt đầu vào ngày 21/06/2017 giờ đã bị ngưng chỉ trong vòng một tháng. Việc chấm dứt hoạt động cũng xảy ra một ngày sau khi một lượng dầu khí rất lớn được xác nhận tìm thấy.

Với chính sách bành trướng, gây ảnh hưởng bá quyền và đòi quyền lợi trên toàn Biển Đông, Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển rộng lớn, cách bờ hơn 1600 km tính từ bờ biển phía nam Trung Quốc.

Yêu sách “Đường Lưỡi Bò” (U-line) của Bắc Kinh nhằm đòi hỏi và tiến tới áp đặt chủ quyền cho một vùng biển cực lớn – gần 3,5 triệu km2 ở biển Đông.

Việc Bắc Kinh dùng áp lực quân sự để buộc nhà nước cộng sản Việt Nam phải ngưng khai thác dầu khí tại Biển Đông là một cú tát trực diện đối với Hoa Kỳ. Trong 6 tháng qua, chính quyền Donald Trump đã đặt mục tiêu giảm thiểu tranh chấp tại khu vực biển Đông và chống lại mọi hoạt động quân sự hóa trong vùng biển này.

Với Việt Nam, việc phải chấm dứt mọi hoạt động khai thác dầu khí tại bãi Tư Chính không chỉ là một thiệt hại về kinh tế trong bối cảnh cần gia tăng khai thác tài nguyên để thúc đẩy tăng trưởng GDP mà còn là một thất bại lớn trong việc khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông.

Đến giờ phút này, Bộ Ngoại giao nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Vịt Ngan, Bộ Thông Tin – Truyền Thông và hệ thống Tuyên giáo với hơn 800 báo, đài “lề Đảng” vẫn chưa có một tuyên bố hay thông báo chính thức gì về sự kiện nhục nhã & đau đớn này.
.

+ China reportedly threatens Vietnam into ending energy exploration in South China Sea:
http://www.cnbc.com/…/china-threatens-vietnam-over-south-ch…
+ Vietnam stops drilling in South China Sea after threats from Beijing:
http://sea-globe.com/vietnam-oil-south-china-sea/
+ “South China Sea: Vietnam halts drilling after ‘China threats’:
http://www.bbc.com/news/world-asia-40701121
+ South China Sea Dispute Smolders as Trump Administration Weighs Approach:
https://www.voanews.com/a/south-china-sea-disp…/3954695.html

* P/S:
+ Việt Nam phải ngưng khoan dầu khí ở biển Đông:
http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-40701910
+ Việt Nam ngưng khai thác dầu khí trước sức ép của Trung Quốc:
http://www.rfa.org/…/vietnam-halts-drilling-after-china-thr…
+ Việt Nam phải ‘bồi thường lớn’ khi đề nghị Repsol ngừng khoan:
https://w

Advertisements