Tuyên bố của Mạng Lưới Blogger Việt Nam về bản án 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

(Theo Mạng Lưới Blogger Việt Nam)

1. Bản án 10 năm tù của chế độ áp đặt lên Nguyễn Ngọc Như Quỳnh một lần nữa khẳng định rằng những hoạt động ôn hòa để cải thiện tình trạng Nhân Quyền tồi tệ; bảo vệ môi trường bị hủy hoại và sức khỏe người dân bị đe dọa; chấm dứt tình trạng công dân bị tra tấn, đánh đập đến chết trong các đồn công an, nhà tù, các trụ sở công quyền do công an quản lý; bảo vệ chủ quyền quốc gia; xây dựng tự do dân chủ tại Việt Nam là đi ngược lại chủ trương và chính sách của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam. Bản án này cũng một lần nữa cho thấy nhà nước CSVN đã xem thường dư luận quốc tế, tiếp tục vi phạm những hiệp ước ký kết với quốc tế về nhân quyền.

2. Bản án nặng nề nhất đối với một người phụ nữ hoạt động nhân quyền và dân sinh, một người mẹ có hai con nhỏ đã thể hiện rõ rệt bản chất vô nhân của nhà cầm quyền. Dưới sự thống trị và chỉ đạo của đảng cộng sản, công an lẫn quan tòa vốn là những đảng viên cộng sản đã đứng trên luật pháp, lạm dụng quyền lực, sử dụng các định chế quốc gia để khủng bố, trả thù công dân bất đồng chính kiến.
3. Bản án 10 năm tù không chỉ là bản án riêng đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh mà còn là một thông điệp khủng bố, đe dọa tinh thần mà chế độ muốn răn đe những công dân yêu nước, những người hoạt động nhân quyền tại Việt Nam. Mọi hành động cải thiện xã hội, đời sống con người, môi trường sống đều bị cáo buộc là “lợi dụng” để tuyên truyền chống đối chế độ và bị tuyên án nặng nề.
4. Nạn nhân gánh chịu bản án 10 năm này với những hệ quả bi thảm về tinh thần, đời sống không chỉ là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vốn là người có ý chí sắt đá và nghị lực can trường. Những nạn nhân đó còn là con gái Nguyễn Bảo Nguyên (Nấm) 11 tuổi, con trai Nguyễn Nhật Minh (Gấu) 5 tuổi và người mẹ già Nguyễn Tuyết Lan của Quỳnh. Các thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam sẽ làm tất cả những gì cần làm để góp phần với gia đình Quỳnh chăm sóc nuôi Nấm và Gấu như vẫn đang làm trong suốt 8 tháng qua từ ngày Quỳnh bị bắt giam vô lối và như đã từng làm với tất cả các thành viên trong gia đình MLBVN.
5. Bạo lực, nhà tù và mọi bản án tù đày đều không thể giết chết được khát vọng tự do và hoài bão phục vụ tổ quốc của những công dân yêu nước. Nó đã không cầm tù được tinh thần và ý chí của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Tôi mong muốn xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp. Một quốc gia chỉ tự cường khi nó luôn gắn liền với nền tảng một xã hội mà người dân có tự do và hạnh phúc. Người dân chỉ có tự do và hạnh phúc khi có tự do ngôn luận và quyền tự do biểu đạt những điều mình mong muốn. Tôi mong rằng mọi người sẽ lên tiếng và đấu tranh, vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn”; và khẳng định của Quỳnh khi nói với Mẹ: “Con xin lỗi mẹ và 2 con vì những gì con làm đã làm khiến tình mẫu tử mẹ con bị chia cắt lâu dài, nhưng con không ân hận về những gì mình đã làm. Và nếu như phải lựa chọn lại, con sẽ vẫn làm như vậy.”

Những thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam sẽ tiếp tục ngọn lửa sáng ngời và con đường của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – người đồng sáng lập Mạng Lưới và là người chị, người em, người bạn đồng hành có rất nhiều tình nghĩa và luôn luôn sống chết với anh chị em.
6. Mạng Lưới Blogger Việt Nam sẽ tiếp nối ý chí bất khuất và tinh thần dấn thân của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và kêu gọi mọi công dân Việt Nam hãy vượt qua nỗi sợ hãi để cùng nhau phấn đấu nhằm xây dựng một đất nước Việt Nam sẽ không còn có một công dân nào phải gánh chịu những phiên tòa rừng rú và bản án oan nghiệt như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và những người bất đồng chính kiến khác. Bản án của chế độ áp đặt lên blogger Mẹ Nấm đã không giết chết được khát vọng và ý chí của chị. Nó cũng sẽ không bao giờ thủ tiêu được khát vọng và ý chí của chúng ta.
Ngày 29 tháng 6 năm 2017

 

LỜI NÓI CUỐI CÙNG CỦA MẸ NẤM TRƯỚC TÒA :

Ảnh : Báo Người Lao Động.

LS Luân Lê (facebook)“Con xin cảm ơn mẹ và các con, các luật sư đã cố gắng bảo vệ cho tôi. Mỗi người chỉ có một cuộc đời nhưng dù được làm lại con vẫn sẽ làm như vậy và con tin mẹ và các con sẽ không bao giờ phải hối hận mà sẽ tự hào vì con. Tôi mong muốn xây dựng một xã hội và đất nước tốt đẹp. Một quốc gia chỉ tự cường khi nó luôn gắn liền với nền tảng một xã hội mà người dân có tự do và hạnh phúc. Người dân chỉ có tự do và hạnh phúc khi có tự do ngôn luận và quyền tự do biểu đạt những điều mình mong muốn. Tôi mong rằng mọi người sẽ lên tiếng và đấu tranh, vượt qua nỗi sợ hãi của chính bản thân mình để xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn.”

Một bản án vô nhân đạo

Mai Văn Võ(facebook)10 năm tù giam được áp đặt cho bà mẹ đơn thân Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Trong lao tù ai chăm sóc, nuôi dưỡng hai con nhỏ và mẹ già?.
Một bản án thiếu nhân tính và vô nhân đạo.

Ngoc Nhi Nguyen(facebook)So sánh 3 bản án chống chế độ dưới 3 chế độ khác nhau :

1- Hồ Chí Minh : Bị kết tội chống chế độ thực dân Pháp , với thành tích tham gia đảng CS Nga , tham gia làm gián điệp cho Tàu , tổ chức đấu tranh vũ trang và bạo động , tổ chức các đội khủng bố , ám sát …v…v….

Ra tòa của bọn thực dân tại Hong Kong được cho luật sư miễn phí , tòa xử công khai , báo chí tự do đưa tin , kết quả được trắng án và tự do .

2- Huỳnh Tấn Mẫm : Bị kết tội chống chế độ VNCH , với thành tích tham gia đảng CS từ năm 15 tuổi , hoạt động gián điệp nằm vùng , đấu tranh bạo động đập phá và đốt xe của cảnh sát , lôi kéo sinh viên , lũng đoạn Phật giáo …v..v…..

Ra tòa của VNCH tại Saigon được cho luật sư bào chữa , tòa xử công khai , báo chí tự do đưa tin , kết quả MỘT năm tù . Ra tù được tiếp tục học Y khoa và còn được làm chủ tịch Tổng hội sinh viên !

3- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh : Bị kết tội chống chế độ CS , với thành tích viết blog , biểu tình chống TQ và bảo vệ môi trường , chống công an đánh và giết dân trong đồn , bảo vệ dân oan , cổ súy cho tự do dân chủ , không tham gia đảng phái nào , không bao giờ bạo động .

Ra tòa của bọn CSVN tại Nha Trang , 1 luật sư bị cấm không cho tham dự , các luật sư khác bị ngăn cản không cho tiếp cận , tòa xử kín ngay cả mẹ ruột cũng không cho vào , báo chí bị cấm toàn bộ và chỉ đưa thông tin bịa đặt sai lạc , kết quả MƯỜI năm tù !!

Thực tế đó , vậy chế độ nào là ác nhất và vô pháp vô thiên nhất ?

Hồ Chí Minh may mắn mà được tòa án của bọn thực dân xử , chứ béc mà bị tòa án của đám đàn em cộng sản do béc đào tạo xử thì béc chết nhăn răng từ đời tám hoánh rồi !!

Bui Thi Minh Hang(facebook)CẢ THẾ GIỚI THẤY GÌ QUA NHỮNG BỨC HÌNH ??? Riêng tôi cho rằng tất cả những bức hình này đều BIẾT NÓI và ĐÃ NÓI:

 

Phiên tòa tại Đồng Tháp ngày 26-8-2014

 

Chị Cấn Thị Thêu ngày ra tòa Hiện chị đang bị cầm tù tại trại giam Gia Trung – Gia Lai

Phiên xét xử những con người yêu nước
Kẻ cúi gục đầu lại là những công an
Chính nghĩa không trên mặt những KẺ GIAN
Và họ luôn gục đầu trước sự HIÊN NGANG – BẤT KHUẤT
Cái cúi gục đầu của những con TUẤT
Khi phải bán mình vì những việc VÔ NHÂN
Họ luôn cúi đầu trước những Người Dấn Thân …..

 

NGƯỜI BỊ BẮT HIÊN NGANG NGỬNG CAO ĐẦU Kẻ bắt người đều GỤC MẶT CÚI ĐẦU
CHỊ LÀ DÂN OAN- NHƯNG KHÍ PHÁCH CỦA CHỊ HƠN HẲN KẺ CAI TRỊ Chị là Trần Thị Trí Dân Oan Bình Dương . Hiện đang bị cầm tù tại trại giam Gia Trung – Gia Lai

Võ Hồng Ly(facebook)Một bản án 10 năm đã được tuyên ra bởi phiên tòa “công khai đặc thù”. Lại một bản án bỏ túi nặng nề và oan nghiệt giáng xuống một người con yêu nước thêm một lần nữa. Vì đã quá quen với sự bất công của luật pháp và bàn tay bẻ cong công lý của nhà nước này nên tôi không thấy ngạc nhiên khi Mẹ Nấm phải chịu bản án nặng nề như vậy mà chế độ dành cho mình ! Tuy nhiên, vẫn còn một « bản án » khác mà công luận trong và ngoài nước dành cho Chị. Đó không chỉ là bản án của lương tâm mà còn là bản tuyên án chế độ mà Chị đã đĩnh đạc viết lên bằng nước mắt, bằng máu của chính mình và bằng cả những năm tháng hy sinh của một người Mẹ phải sống trong giam cầm cách ly tình mẫu tử.

Càng ngày sự khác biệt về lợi ích giữa ý đảng và lòng dân càng trở nên nguy hại và đã tạo ra một con người là Chị với hai hình ảnh phản chiếu. Nếu đảng bảo vệ chế độ và lợi ích nhóm thì họ dùng quyền lực trong tay để quy kết cho Chị là « phản động ». Còn phần lớn người dân thì luôn tìm cách đứng về quyền lợi lâu dài của quốc gia, dân tộc nên họ nhìn Chị như một nữ anh hùng bất khuất. Đã là nhà nước thì phải đứng về lợi ích của quốc gia và lấy dân làm gốc, còn nhà nước này thì đâu có đứng về phía nhân dân ! Do đó, cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 BLHS dành cho Mẹ Nấm thật ra chỉ là cách đánh tráo khái niệm giữa lợi ích của nhà nước và lợi ích thật sự của chế độ đảng phái độc tôn quyền lực. Mẹ Nấm và các anh chị em bị bắt giam khác đã phạm vào khung tội « yêu nước » vì dám nói ra sự thật, dám phơi bày những bằng chứng xác thực gây nguy hại cho sự tồn tại của chế độ. Bằng những bản án nghiêm khắc như vậy, nhà cầm quyền đã và đang vẫn muốn tiếp tục ngăn chặn những tiếng nói phản biện, những bất đồng chính kiến của những con người có trách nhiệm và yêu nước thật sự để duy trì ngai vàng quyền lực tưởng bằng vàng ròng vững chắc nhưng thật ra chỉ là gỗ mục chờ ngày tàn theo thời gian.

Dù bản án 10 năm đã được tuyên, nhưng tuổi thọ của chế độ này đang như ngọn đèn trước gió. Thay vì xót xa cho Chị, tôi tự hào về Chị ! Vì Chị không có tội, và không có một tòa án nào của chế độ này có đủ tư cách để xét xử Chị! Thay vì căm phẫn cho Chị, tôi cười thay cho Chị vì Chị đã ngạo nghễ ngẩng cao đầu để cho chế độ này phải bất lực cúi đầu mà giáng xuống một người phụ nữ có mẹ già và hai con nhỏ một bản án không thể bất nhân hơn. Thay vì buồn đau cho Chị, tôi nghĩ đến những vị tiền nhân, đến những anh chị em đi trước để thấy rằng chỉ có thay đổi mới là lối thoát duy nhất cho tất cả chúng ta và cho dân tộc này. Hôm nay là Mẹ Nấm, nạn nhân tiếp theo của ngày mai sẽ là chúng ta ! Chính vì vậy, hãy can đảm gạt đi nhưng dòng lệ nóng hổi đang tuôn rơi, hãy bỏ lại sau lưng những cảm giác đau thương mất mát mà cùng nhau vững tin bước tiếp về phía trước. Chỉ có thế thì mọi sự hy sinh của Mẹ Nấm và của các anh chị em khác mới không là vô ích !

Cuối cùng, dù có bị coi là những « con tin » trong bàn tay chế độ thì chúng ta hãy đừng chấp nhận sống như những con tin ! Bởi chế độ chỉ là nhất thời, lợi ích quốc gia và sự trường tồn của dân tộc mới là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Tôi biết rằng dù bản án 10 năm có ác nghiệt như thế nào đi nữa thì Chị cũng đã luôn sẵn sàng và bình thản đón nhận nó với tư thế hiên ngang và bất khuất thường thấy, bởi trong sâu thẳm trái tim của một người con yêu nước chân chính thì Tổ Quốc luôn là trên hết, linh hồn nước Việt vẫn là linh thiêng và sự trường tồn của dân tộc Việt sẽ mãi là bất diệt !

MẸ NẤM VÔ TỘI ! ❤️❤️

Advertisements