Sáng 29.5 giờ New York, chuyên cơ chở TT Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ

Lê Nguyễn Hương Trà(facebook)Sáng 29.5 giờ New York, chuyên cơ chở TT Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ trong 3 ngày, đã đáp xuống sân bay John F. Kennedy.

Chuyến đi của ông Phúc được nhiều người dự đoán lành ít dữ nhiều. Mới 5 ngày trước, một buổi điều trần về “khủng hoảng nhân quyền thầm lặng” của Việt Nam được tổ chức tại trụ sở Quốc hội Mỹ, nhằm hối thúc TT Trump ra điều kiện nhân quyền với chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang tuột dốc không phanh, giới quan sát chính trị nhận định, theo cách thực dụng thì ông Trump chỉ chú trọng vấn đề nước Mỹ được gì về mặt kinh tế là chủ yếu, và ông Phúc có vẻ cũng không đặt nặng các vấn đề gì khác ngoài tăng trưởng kinh tế.

Theo Tiến sỹ Lê Vĩnh Triển (ĐH Kinh tế Tp.HCM) nhận xét trên BBC “Làm sao để Mỹ mở cửa thị trường cho xuất khẩu Việt Nam, làm sao hấp dẫn đầu tư Mỹ vào Việt Nam; thậm chí việc khuyến khích đầu tư Việt Nam tại Mỹ cũng không dễ vì Mỹ đang muốn chính các công ty Mỹ tạo công ăn việc làm trên đất Mỹ. Như vậy, nếu TT Phúc làm được ít nhiều những việc này thì đã thành công.”

Trong đoàn đi của TT Phúc đến Mỹ còn có các lãnh đạo doanh nghiệp lớn từ Việt Nam như chị Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air), Lê Hồng Minh (VNG), Nguyễn Vũ Trường Sơn (PVN), Dương Trí Thành (VNA), Trương Gia Bình (FPT), bầu Hiển (SHB)..vv.

Trong lúc ở nhà bàn dân thiên hạ nháo nhào hỏi nhau vì sao không thấy một bóng Mỹ nào ra đón ông Phúc!

Thì, ngay trong chiều 29, tức sáng nay 30.5 (VN), vị khách đầu tiên ông Phúc tiếp tại Mỹ là Bob McCooey – Phó chủ tịch NASDAQ, Hiệp Hội Quốc gia của người Mua bán Chứng khoán có bảng giá được điện toán hóa; thị trường giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ.

Trước đó tí xíu, chủ tịch VNG anh Lê Hồng Minh và ông Bob đã ký thỏa thuận v/v startup công nghệ Việt Nam đầu tiên sẽ IPO – chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng, trên sàn chứng khoán của NASDAQ. Ông Bob bảo rất ấn tượng với sự tăng trưởng của VNG, có thể công ty này là một biểu tượng cho nền kinh tế Việt Nam; và ổng hứa sẽ hỗ trợ VNG tiếp cận thị trường vốn ở Mỹ.

P/s Thành lập năm 2004 với 5 thành viên, số nhân viên của VNG hiện là 2.000 người. Nhiều sản phẩm nổi tiếng của startup công nghệ này như Zalo, Zing; đặc biệt là Zalo đang có 70 triệu người xài ^-^

– TT Phúc xuống sân bay + chủ tịch VNG Lê Hồng Minh và ông Bob tại New York