29/3/2017: LẠI BIỂU TÌNH LIÊN QUAN ĐẾN FORMOSA HÀ TĨNH

Nguyen Anh Duc(facebook)Hôm nay, 29/03/2017, ngư dân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh xuống đường biểu tình, bao vây trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã, phản đối chính quyền đền bù không thỏa đáng, thiếu minh bạch.

Nhiều an ninh mặc thường phục đã vây lấy đám đông, cướp băng rôn, đòi cấm quay phim chụp ảnh, thậm chí cướp giật điện thoại ghi hình của dân!

Tiến hành chi trả tiền bồi thường thiếu minh bạch, loại bỏ một số thành phần dân chúng cũng bị liên lụy ra khỏi diện được đền bù, công tác bồi thường quá chậm chạp, kéo dài từ cuối năm ngoái đến giờ trong tình cảnh ngư dân không ra khơi được đã nhiều tháng, cái đói, cái túng thiếu đè nặng thêm lên đời họ,….đó là những hành động chỉ làm cho thùng thuốc súng căm giận của người dân miền trung thêm bị nén.

Nghiêm trọng nhất, mệnh danh là chính quyền của dân, do dân, vì dân, tự vỗ ngực là nhà nước pháp quyền nhưng chế độ đã qua mặt nhân dân, tự ý thỏa thuận lấy 500 triệu đô la Mỹ bèo bọt của Formosa Vũng Áng khi chưa hề có công tác điều tra tổng kết thiệt hại để thu thập đúng và đủ số liệu trước khi ngồi vào bàn đàm phán đòi bồi thường với Formosa, không hề tham vấn và được số đông ngư dân cũng như những người bị thiệt hai liên đới – những bị hại chính yếu – ủy quyền cho thay mặt thương lượng với Formosa, nhà cầm quyền đã tự lộ mặt thật thiếu chính danh của mình.

Đứng về phía kẻ gây ra thỏa họa mà không đồng hành cùng nhân dân, nhiều lần ngăn cản các đoàn khiếu kiện của ngư dân vào thị xã Kỳ Anh để nộp đơn kiện dân sự kiện Formosa Hà Tĩnh – một hành động loại bỏ nhân dân ra khỏi con đường kiếm tìm công lý qua ngả tòa án – nhà cầm quyền đã tự chọn vị trí đối lập với nhân dân cho mình.

Những ngòi nổ vẫn đang cháy âm ỉ. Hết xã này biểu tình tới xã kia phản kháng. Thùng thuốc súng căm giận vẫn từng ngày bị nén chặt thêm. Chắc chắn với đà này, khi áp lực tới hạn, thùng thuốc súng áp suất cao ấy sẽ phát hỏa, quả bom giận dữ sẽ nổ bùng không cách chi cứu vãn.

Advertisements