Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Rex Tillerson làm Ngoại trưởng

(Theo BNEWS.VN)Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử ông Rex Tillerson vào cương vị Ngoại trưởng.

Ngoại trưởng mới của Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: EPA/TTXVN
Ngoại trưởng mới của Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: EPA/TTXVN

Động thái trên diễn ra ngay sau khi rào cản cuối cùng được dỡ bỏ với việc Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio  tuyên bố ủng hộ ông Rex Tillerson trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, thay thế ông John Kerry.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Rubio cho biết ông “không thoải mái” với những phản ứng gần đây của ông Rex Tillerson liên quan tới Nga và một số quốc gia khác.

Động thái trên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã mở đường để ông Rex Tillerson được toàn thể Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào cương vị Ngoại trưởng./.

Đỗ Minh Tuấn(facebook)

Đừng có vu cho Trump ngăn Trung Quốc ở Biển Đông là vì Việt Nam! Lạy nó như lạy Trung Quốc chưa chắc nó đã giúp, chứ đã đi mát-xa Trung Quốc ra vẻ thuỷ chung, sẵn sàng hiến dâng biển đảo, giờ lại ngồi đấy mà mơ nó giúp Việt Nam để rồi tự đặt ra những câu hỏi ngờ vực: “Mỹ tuyên bố thế, liệu có giúp Việt Nam thực không, hay chỉ nói suông?”. Thối! Trump hơi đâu đòi lại cho Việt Nam khi Việt Nam có ý biếu không biển đảo, để con cháu đòi thì đòi không đòi thì thôi. Trump không đi hầu những nước hèn đớn, vô trách nhiệm với giống nòi. Trump chỉ không cho bọn Trung Quốc chiếm đảo để làm căn cứ quân sự, khống chế vùng biển quốc tế, ảnh hưởng đến quyền lợi và quyền uy nước Mỹ. Trump hành động vì nước Mỹ.

Giữa các nước lớn ta không cần chọn anh nào cả. Cứ anh nào đúng luật pháp quốc tế thì ủng hộ. Anh nào sai thì lên án, kiện ra toà quốc tế, thậm chí xâm lược mình thì đánh đuổi nó đi như cha ông ngàn đời vẫn thế. Bây giờ, ngoài thói ngậm miệng ăn tiền ăn ghế, còn có lối nói “nước lớn” chung chung, trừu tượng để lẩn tránh việc tỏ thái độ đúng đắn, đúng mực, đúng người đúng việc. Không căn cứ vào chuẩn luật pháp quốc tế để phân biệt đúng sai, mà lại cứ hay vơ đũa cả nắm, rồi à uôm rằng “Các nước lớn tranh giành nhau vị thế, quyền uy, các nước nhỏ phải thận trọng, không theo anh nào cả”. Thật ảo tưởng! Có muốn theo chắc gì nó đã cho theo. Nhưng với Tàu cộng, càng theo nó, nó càng có cơ hội nuốt chửng. Thế mới biết những thế hệ lãnh đạo Việt Nam thập kỷ 70 về trước có văn hoá phân biệt bạn thù và trách nhiệm nhân loại cao cả hơn nhiều. Họ có phương châm: “Chân lý là cụ thể, cách mạng là sáng tạo”. Họ lên án chủ nghĩa nhân đạo trừu tượng, và phân biệt nước lớn cụ thể này với nước lớn cụ thể khác bằng chuẩn mực bạn thù rõ rệt. Đám bây giờ thì rơi vào triết lý ứng xử như nhau với nước lớn trừu tượng, toàn quy về khối lượng chung chung vô hướng, rồi chơi với thằng đểu cũng như chơi với kẻ bình thường. Đó là bước thụt lùi ghê gớm về văn hoá, về nhân cách chính trị, về trách nhiệm pháp lý toàn cầu