TIN BUỒN: Bà Ngô Thị Kim Thanh là QUẢ PHỤ HẢI QUÂN THIẾU TÁ NGUYỄN THÀNH TRÍ đã qua đời tại nhà riêng ở quận Bình Tân, Sài Gòn, hưởng thọ 71 tuổi.

Huỳnh Công Thuận(facebook)Vô cùng thương tiếc khi được tin lúc 3:45 sáng nay 07/01/2017, bà Ngô Thị Kim Thanh là QUẢ PHỤ HẢI QUÂN THIẾU TÁ NGUYỄN THÀNH TRÍ đã qua đời tại nhà riêng ở quận Bình Tân, Sài Gòn, hưởng thọ 71 tuổi.


Chồng bà, Hải quân Đại úy Nguyễn Thành Trí – Hạm phó Hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ.10 – ông bị thương trong trận Hải Chiến chống bọn Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa ngày 19/1/1974, khi chiếc hạm Nhật Tảo bị trúng đạn bắt đầu chìm, Đại úy Hạm phó Nguyễn Thành Trí được lệnh cùng các thủy thủ thuộc cấp xuống bè cứu sinh, nhưng vì vết thương quá nặng đến 2g sáng ngày hôm sau 20/01/1974 ông đã trút hơi thở cuối cùng trong vòng tay thuộc cấp và được thủy táng theo nghi thức Hải Quân.

Sau khi hy sinh, Đại Úy Nguyễn Thành Trí được vinh thăng Thiếu tá, bà Ngô Thị Kim Thanh lúc đó mới 28 tuổi, đang mang thai đứa con thứ hai. Bà đã thủ tiết thờ chồng nuôi hai con, Con gái Nguyễn Thị Thanh Thảo, sinh năm 1969, và con trai Nguyễn Thanh Triết, tự Hoàng Sa (sinh ra 6 tháng sau khi cha mất).

Nhớ lại kỷ niệm những ngày đầu năm dương lịch 2014 (trước Tết nguyên đán) nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Hải chiến Hoàng Sa. Nhóm No-U Sài Gòn có thực hiện chương trình viếng thăm và tặng quà tri ân các gia đình quân nhân VNCH tham dự trận Hải chiến Hoàng Sa 19-01-1974.
Ngày 19/01/2014 chúng tôi đến nhà riêng thăm bà quả phụ Hạm phó HQ-10 trên tầng 4 trong một căn hộ chung cư ở quận 3, Sài Gòn.
Vào đêm trước, tối 18-01-2014 nhóm No-U SG bị phá đám không thể thực hiện trọn vẹn được chương trình tưởng niệm Tử sĩ Hoàng Sa như mong muốn.
Sáng 19-01-2014 nhiều người bị canh me đeo bám gần như không nhúc nhích được, đến chiều 19-01-2014 mặc dù vẫn còn bị đeo bám nhưng nhóm No-U SG đã cố gắng đến viếng thăm và tặng quà tri ân tại nhà bà Ngô Thị Kim Thanh là quả phụ cố Hải quân Thiếu tá Nguyễn Thành Trí, Hạm phó Hộ tống hạm Nhựt Tảo HQ.10, trước là để các em tuổi trẻ thắp nén hương tỏ lòng thành tưởng nhớ một trong những Anh hùng Tử sĩ Hoàng Sa và gởi quà tri ân đến gia đình người anh hùng đã “Vị Quốc Vong Thân”.
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU

Nói thêm:
Đầu năm 2015 buổi cầu nguyện tưởng niệm 74 Anh Hùng Tử Sĩ Hoàng Sa được tổ chức tại nhà thờ Đến Chúa Cứu Thế Sài Gòn có sự tham dự của gia đình bà quả phụ cố Hải quân Thiếu tá Nguyễn Thành Trí.
Đầu năm 2016, buổi cầu nguyện cũng được tổ chức tại nhà thờ Đến Chúa Cứu Thế Sài Gòn. Khi chúng tôi mời Bà quả phụ Trung Tá Ngụy Văn Thà (Nguyễn Thị Sinh) và bà quả phụ Thiếu tá Nguyễn Thành Trí, Bà đã nhận lời tham dự, lúc đó gia đình bà Trí đã chuyển ra sống ở căn nhà mới tại quận Bình Tân. Gần đến gần giờ thì bà điện thoại báo không thể đến được. Riêng bà Ngụy Văn Thà điện thoại cho biết đã rời căn hộ đi xuống tầng trệt để ra xe đi thì bị một nhóm người của MTTQ chặn lại tại chân cầu thang …

Đoạn Video Anh em No-U Sài Gòn thắp hương tưởng niệm Anh hùng tử sĩ Hoàng Sa:

Advertisements