PHIÊN TÒA XỬ CHỊ CẤN THỊ THÊU – Hanoi, 30.11.2016

Lm. Lê Ngọc Thanh(facebook)

13:20: – Kết quả y án, 20 tháng tù giam. Bất công !

10:00: – Dù bị ngăn cản, dân oan và những người muốn làm chứng cho chân lý cũng bằng mọi cách đến lề đường tòa án. Ảnh Le Dung Vova.

9:55: – Anh Ngọc Vàng Lê ở đồng bằng sông Cửu Long theo dõi phiên tòa và cách hành xử bất nhẫn của công an Hà Nội đã viết:

“Đâu những tiếng nói lương tri của loài người !!
Đâu những điều luật mang tính công bằng của LHQ
Đâu những tiếng nói và hành động của những người máu đỏ da vàng, tình đồng bào nghĩa ruột thịt
Đâu tuổi trẻ VN trước áp bức bất công của quân chiếm đóng, ta phải làm gì để xứng đáng con dòng cháu giống
ÔI !!!!!”

9:50: – Anh Nguyễn Vũ Bình vừa cho tin “Theo thông tin mới nhận được, chị Đặng Bích Phượng đã bị bắt đi cùng với một người nữa chưa rõ tên, ngay trước cổng 43 Hai Bà Trưng, lên một chiếc xe 7 chỗ chở đi đâu chưa rõ”.

Như vậy ngăn đường cản lối đã tỏ ra không đủ sức làm cho công an hết sợ, nên họ đã mạnh tay hơn bằng bắt bớ. Việc này trước đây là nổi ám ảnh đến khiếp chết của người dân vô tội, nhưng nay, dân chúng biết rõ, đó là chỉ dấu bất lực trước chính nghĩa của nhan dân, mà tà quyền không cách nào đối phó được.

9:45: – Nghệ sĩ Kim Chi vừa cho biết: “Lũ khốn đã bắt tôi cùng 8 dân oan vào công an Long Biên”.

9:30: – Nhiều nhân sĩ trí thức ở Hà Nội và anh chị em hoạt động trong Sài Gòn cùng có mặt để dự khán phiên tòa phúc thẩm chị Cấn Thị Thêu, nhưng đều bị ngăn cản. Hình của Đậu Văn Dương Ant cho thấy nghệ sĩ Kim Chi đang đứng chung với dân oan Dương Nội. Công an đông như quân Nguyên vậy.

9:21: – Lê Anh Hùng sau khi đưa được hình ảnh lên Fb đã vừa bị mật vụ nhảy vào bắt xe con.đưa đi đâu không rõ. Vẫn chiêu trò công an bắt cóc dân suốt từ năm 1945 đến nay không dứt !

9:15: – Nguyễn Sinh Hùng từ Hà Nội cho biết “Các ngả đường vào toà án công khai sử bà Cấn Thị Thêu đều bị chặn. Khu vực cổng toà khoảng 200 công an và côn đồ đứng bao quanh”. Tại sao côn đồ có thể đứng trước Tòa án với công an, còn các công dân thì không?

8:41: – Chị Mai Thanh tại Hà Nội cho biết: “Trịnh Bá Phương Trịnh Bá Tư vừa bị bắt trước cổng toà án. Trong khi mẹ 2 em đang bị đưa ra xét xử tại toà án thánh phố”.

Rõ ràng một phiên tòa công khai nhưng bí ẩn, chẳng cho cả con của bị cáo dự khán !?

8:33: – Võ Hồng Ly từ Sài Gòn hướng về Hà Nội với chị Thêu, đã viết:

“Dù kết quả của bản án lần này có như thế nào thì cháu vẫn rất kính trọng và khâm phục những gì Cô đã làm để đấu tranh cho công lý và chính nghĩa. Đất nước này cần lắm những con người kiên cường và không chịu khuất phục trước cường quyền như Cô !
Kính chúc Cô sức khỏe và nhiều nghị lực để vượt qua không chỉ sự nghiệt ngã của cánh cửa nhà tù mà hơn thế cả, là sự độc ác đến tàn nhẫn của con người !

CÔ CẤN THỊ THÊU VÔ TỘI ! HÃY TRẢ TỰ DO CHO CÔ CẤN THỊ THÊU !”

8:20: – Vụ án xử chị Cấn Thị Thêu hôm nay có thể nói khởi đi từ 256 hộ nông dân Dương Nội diễn ra đã 9 năm nay. Trong cuộc đấu tranh ấy, đã có 7 người bị bắt và kết án tù giam.

Nguyễn Thị Ngân 6 tháng tù
Nguyễn Thị Toàn 6 tháng tù
Trịnh Bá Khiêm 18 tháng tù,
Cấn Thị Thêu 15 tháng tù,
Lê Văn Thanh 12 tháng tù.
Trần Văn Sang 20 tháng tù
Trần Văn Miên 22 tháng tù

Chị Cấn Thị Thêu sau khi mãn hạn tù, lại tiếp tục đấu tranh để đòi quyền lợi cho mình và cho dân, nên lại bị bắt với kết án bất công bằng tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS. Cũng điều này, công an đã dàn dựng bắt rất nhiều tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, cũng điều này công an dàn dựng vụ án nổi tiếng 2 xe đi 3 hàng ở Đồng Tháp để bắt giam 3 người, nay chị Bùi Thị Minh Hằng vẫn ccòn bị giam tù.

Chị Cấn Thị Thêu sinh năm 1962, người thôn Kim Quan, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, hiện ở tổ dân phố Trung Bình, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội). Chị có hai con trai là Trịnh Bá PhươngTrịnh Bá Tư.

Đọc phần mô tả cái gọi là “tội” của chị Thêu trên báo An ninh thủ đô online cho thấy nhận thức của nhà báo và công an về quyền con người rất yếu kém:

“Ngày 8-4-2016, Cấn Thị Thêu cùng một số công dân phường Dương Nội và một số người thường xuyên tụ tập khiếu kiện chây ỳ ở các địa phương, lưu trú tại khu vực Trụ sở Ban tiếp công dân Trung ương (số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông) đến khu vực trụ sở Bộ Tài nguyên và môi trường, sau đó di chuyển đến một số địa điểm ngoại giao khác trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội), tay cầm băng rôn, hô khẩu hiệu với những nội dung mang tính chất kích động, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến tình hình ANTT” [http://bit.ly/2fOEHQZ].

8:10: – Trịnh Bá Phương cho biết công an canh nghiêm ngặt, nhưng hai anh em Phương và Tư mới cắt đuôi an ninh để đi nhanh về phía Tòa án. Điều cần nhấn mạnh, tại VN, các phiên tòa gọi là xử công khai, nhưng lại thường xuyên ngăn cản người dân đến tham dự để biết, để học hỏi và để làm chứng. Điều đó cho thấy có một sự thật nào đó tòa án và chế độ này cần che giấu người dân.

8:5: Đóng góp về giúp dân nước trước cảnh kêu oan và xử kiện bất công của Hanoi, Julie Lethi viết:

Yêu cầu nhà cầm quyền trả đất cho dân cũng giống như nước đổ đầu vịt. Sẽ chẳng có chuyện đó xảy ra dưới chế độ độc tài độc đảng này.

Thêm vào đó là nguy cơ mất nước đã đến nơi. Trừ khi toàn dân can đảm đoàn kết lại áp dụng phương pháp bất tuân dân sự. Chẳng hạn tất cả bà con đồng loạt không cho con cái đến trường, các công nhân hãng xưởng đình công ở nhà không đi làm. Các nhân viên ngân hàng không đi làm … Chỉ cần vài tuần là bộ máy cai trị của CS sẽ bị giải tán ngay. Mà không sợ bị bắt bớ hay đánh đập.

Ngồi tại nhà đấu tranh bằng những hành động bất tuân dân sự này không có đổ giọt máu nào mà lại có kết quả ngay. Hãy nhìn cty taxi Mai Linh bị dân tẩy chay không đi xe của ML, đến độ phải xin lỗi Cha Nam.

Chuyện quan trọng nhất là phải có những người đi làm công việc khai trí người dân. Những người này có thể là bất cứ ai: gia đình, họ hàng, bạn bè… Còn nếu người dân vẫn còn u mê tin vào chế độ này thì dân tộc VN sẽ còn đắm chìm trong khổ đau. Vì không ai cứu mình được. Mà phải do chính dân tộc này đứng lên giành lại quyền làm chủ cho mình.

7:10: An ninh canh khắp nơi nhất là giữ cửa các nhà hoạt động.

Với điều 53 và 54 của Hiếp pháp 2013, hôm nay chị CẤN THỊ THÊU, ngày mai sẽ đến chúng ta thành dân oan ngay trên mảnh đất của tổ tiên và ngay tại căn nhà của mình.

Nói đến sở hữu là nói đến pháp nhân. Toàn dân không phải là pháp nhân. Pháp nhân chỉ tạo thành bởi một cá nhân và một tổ chức được xã hội nhìn nhận (chính thức hoặc không chính thức). Do đó điều 53 và 54 là quy định sai nghiêm trọng các quy ước xã hội.

Sự cố ý sai lầm này thuộc về đảng CSVN. Họ muốn thu tóm quỹ đất quốc gia để tự biến mình thành ông chủ phân phát quyền sử dụng đất cho toàn dân, thông qua các cán bộ là đảng viên của họ. Đó là lý do thu nhập chính thức của quan chức cộng sản chính thức cũng chỉ ba cọc ba đồng như dân, nhưng lại có quá nhiều tài sản chìm nổi, quá giàu sang trong lúc nhiều người dân túng thiếu, không có cả mảnh đất cắm dùi.

Điều 53 và 54 Hiến pháp 2013 là công cụ cướp đất của công dân. Điều luật này phải được sữa lại.

Yêu cầu trả tự do cho các nạn nhân về dân đất đai đang bị tù tội, nhất là chị Cấn Thị Thêu.

Advertisements