Facebook – Cuộc Cách mạng ngang thắt lưng

Phong Pham(facebook)Dạo này tôi lười viết Facebook , bỏ ra rất nhiều thời gian để suy nghĩ , làm các công tác bên ngoài và lo làm ăn , và chăm sóc gia đình . Có lúc , tôi tự hỏi rằng với Facebook , phải chăng nhiều người trong chúng ta đang làm một cuộc cách mạng nữa vời , chỉ đến ngang thắt lưng rồi dừng lại chờ đợi thụ hưởng thành quả .

Tiền đề của một cuộc cách mạng bao giờ cũng có rất nhiều yếu tố , nhưng quan trọng nhất và cần thiết nhất lúc nào cũng có trong mọi cuộc cách mạng chính là : lực lượng nào sẽ là nhân tố then chốt trong mọi cuộc cách mạng .

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng :

Các cuộc cách mạng Hoa , cách mạng Màu ở các nước phương Tây , nơi đường biên giới và sự khác biệt về trình độ văn hóa , cũng như nhận thức về chính trị không khác xa nhau mấy đã làm cho mọi điều kiện để diễn ra một cuộc cách mạng thực sự dễ dàng hơn các nước chậm tiến như tại châu Á , châu Phi nơi trình độ văn hóa và xã hội vẫn còn được đánh giá là những nơi kém phát triển . Và lực lượng làm nên những cuộc cách mạng này có phần lớn là các trí thức , học sinh , tầng lớp tiểu thương, công nhân thành thị , và nhiều người trong số họ có học vấn trung bình và đại học ,những người tương đối có ý thức chính trị , có hiểu biết và có quan tâm thực sự đến cuộc sống , và tương lai của họ . Do lo lắng và bất mãn với các chính sách và chế độ đương thời , đồng thời cũng muốn nâng cao hơn nữa đời sống của họ nên họ tiến hành các cuộc cách mạng , nên theo cách nhìn chủ quan , tôi cho rằng họ làm cách mạng chỉ để Nâng Cao ( xin nhấn mạnh ) đời sống của xã hội , của đất nước và của chính bản thân họ .

Trở lại với Việt Nam , địa chính trị của nước ta , bao bọc bởi các quốc gia nghèo , lạc hậu , và một cường quốc còn chưa nổi với đầy dẫy dã tâm ,trình độ dân trí còn thấp , nhận thức chính trị kém và thiếu lãnh đạo nên chắc chắn một cuộc cách mạng Màu , hoặc Hoa , chắc còn lâu mới xảy ra .
Có chăng là một cuộc cách mạng Máu kiểu cổ điển , do Dân Nghèo , Dân Oan , tầng lớp bần cùng trong Xã hội , do bị chèn ép đến tột độ , sẽ vùng dậy , đứng lên làm một cuộc cách mạng – theo tôi .

Mà nếu đã vậy thì liên quan gì tới Facebook chứ ???????

Facebook , nơi các bài viết của Thùy Trang Nguyễn được lan truyền rộng rãi , các bài viết mang tính khai dân trí của Ngọc Nhi Nguyễn được tán thưởng nhiệt liệt , nơi các bài thơ than thở cho Tổ quốc của cô giáo Lam được lan truyền với tốc độ chóng mặt , nơi Anh Kim Nguyen được hàng ngàn lời khen ngợi , nơi Khanh Lam Nguyen có hàng vạn lượt share và nơi Đỗ Đức Hợp có hàng ngàn lượt Follow . Tất cả những trường hợp trên đều rất đáng được ngợi khen vì mục đích cao cả và tinh thần của họ cho quốc gia và dân tộc mà họ hướng tới . Đó là tạo ra một sự thay đổi cho Việt Nam .

Nhưng , trong số hàng ngàn , hàng vạn đọc giả , followers , like , tán thưởng , love , . Có ai sẽ can đảm xuống đường để tạo ra thay đổi , tận mặt đối diện với an ninh để bảo vệ lập trường , bảo vệ Tự do , đòi hỏi Nhân Quyền , Luật Pháp , Công bằng Xã Hội ? Có ai sẽ sẵn sàng cho một cuộc Cách Mang , và làm một cuộc Cách Mạng ????

Tôi dám chắc trong số đông những người like bài của Khanh Lam Nguyen , của Anh Kim Nguyen , của Đỗ Đức Hợp , v.v.v Tất cả những người đó , họ đều có cái gì đó đễ mất , đễ bị an ninh gây khó dể , bị chủ đuổi việc , bị gia đình rầy la , mắng mỏ v.v.v. . Họ không phải là những người cùng khổ , những người không còn gì đễ mất . Họ có những thứ để mất.

Những người cùng khổ thật sự và họ sẽ quyết liệt làm một cuộc cách mạng để thay đổi thật sự là những người khác kia .

Họ là những người mà khi các bạn ngồi gõ bàn phím trong máy lạnh ở nhà thì họ đang dầm mưa dãi nắng trên đồng ruộng , ngoài biển khơi với những cơn sóng dữ , trên mặt đường chảy nắng với xấp vé số trên tay . Họ là những đứa trẻ đang ngày ngày đu dây đi học , với những đêm nằm thiêm thiếp trong hành lang bệnh viện Nhi đồng vì bệnh . Họ là những người đang đẩy những chiếc xe ba bánh chở đầy rau quả đi bán trong những con hẻm chằng chịt ở Bàn Cờ .

Họ với nhận thức kém , ăn học ít , chẳng biết Hồ Chí Minh đã cướp đi vận mệnh của dân tộc bằng cách nào mà giờ đây được gọi là cha già dân tộc .
Họ với trình độ văn hóa lớp Một sẽ chẳng bao giờ biết được , họ có quyền gì trong đời .
Họ sẽ chẳng bao giờ biết được cái gì gọi là ” All Men are created Equal ” và họ có quyền được đối xử và được sống như những con người thực sự nhưng chế độ Cộng sản đã cướp đi tất những quyền đó của họ .

Và tôi chắc rằng , nếu họ được hướng dẩn , dạy bảo , dìu dắt , bảo vệ và tổ chức . Họ sẽ là những người tích cực , năng nổ , nhiệt tình và tâm huyết nhất để tiến hành cuộc cách mạng để đòi lại những gì mà họ bị tướt đoạt bởi bạo quyền Cộng sản

Một cuộc cách mạng để thay đổi sẽ không được tiến hành từ ngang thắt lưng , trên Facebook và bởi Facebook cho những người ngồi trong văn phòng máy lạnh .

HÃY NGỪNG GÕ PHÍM

DẬY MÀ ĐI

Advertisements