Tin Tổng Hợp Biểu Tình Vì Môi Trường Chủ Nhật 7/8/2016

Nguyen Thien Nhan(facebook)Chủ nhật 7.8.2016: Giáo dân ở Quỳnh Lưu, Nghệ An biểu tình vì môi trường. Xung quanh CSCĐ và 113 bủa vây với đầy đủ phương tiện trấn áp (xe cảnh sát, lá chắn, súng ống, dùi cui, hơi cay…).

Một đất nước văn minh là một đất nước tôn trọng luật pháp và phi bạo lực. Anh em yêu dân chủ tại Vũng Tàu ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực(PCA), bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Hãy kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực như PHILIPPINE đã làm. Chỉ có kiện TQ mới bảo vệ được chủ quyền biển đảo của VN.

Tiếp ứng Nghệ An, anh em Vũng Tàu xuống biển bảo vệ môi trường. Yêu cầu khởi tố Formosa!

HỦY HOẠI MÔI TRƯỜNG LÀ TỘI ÁC.


Hồ Huy Khang(facebook)Hơn 1000 giáo dân giáo xứ Yên Hòa xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền đóng cửa Formosa, yêu cầu đài truyền hình Việt Nam xin lỗi ĐGM Phaolo và kêu gọi người dân ý thức trách nhiệm công dân với môi trường.

Sáng nay hơn 3000 giáo dân ba giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên và quy tụ về giáo xứ Mành Sơn để cùng nhau hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho môi trường theo lời mời gọi của Đức Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, vẫn những biểu ngữ đuổi cổ Formosa khỏi Việt Nam, yêu cầu nhà cầm quyền xin lỗi Đức Giám Mục Phaolo và yêu cầm nhà cầm quyền nhanh tìm ra giải pháp khắc phục môi trường biển đang bị ô nhiễm.
Sau thánh lễ, bà con 3 giáo xứ xuống đường bằng nhiều biểu ngữ trên tay, song hành bên canh là rất nhiều lực lưỡng cơ động, công an, cảnh sát giao thông.

AnNam Dương Lâm(facebook)Thế lực thù địch nào đang ra sức bảo vệ Formosa, nhà máy đã gây ra thảm hoạ môi trường biển với hậu quả nặng nề và di hại lâu dài ở 4 tỉnh miền trung???

Hình ảnh sáng ngày 7/8: Cảnh sát cơ động được huy động với khiên chắn, gậy gộc để bảo vệ công ty Formosa.

Thông Chương(facebook)Nhà cầm quyền cho cán bộ và côn đồ bịt mặt mang theo cờ Đảng đến Yên Hòa ra vẻ khiêu khích để làm gì không rõ.

Thuy Nga(facebook)Hàng Ngàn cs cơ động ăn lương từ tiền thuế của dân đứng ra bảo vệ Formosa xả thải hủy diệt môi trường, hủy diệt nguồn sống, hủy diệt sức khỏe và mạng sống người dân VN.


Ngày 7/8/2016 tại Giáo sứ Đông Yên, Hà Tĩnh và cổng công ty Formosa.

Xuân Hoà, Quảng Bình làm sạch môi trường.


Anthanh Linhgiang(facebook)Giữa cái nắng chói chang và nóng bức của Mùa hè miền Trung nhưng bà con vẫn chịu đựng để đòi một môi trường trong sạch. Formosa chưa đóng cửa và những kẻ dung túng nó chưa bị truy cứu trách nhiệm thì lòng dân vẫn chưa yên.

Lê Nguyễn Hương Trà(facebook)Sáng chủ nhật 7.8, có khoảng 5.000 người của các giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên, Ngọc Long, Đông Yên, Mành Sơn, Xuân Kiều…vv thuộc giáo phận Vinh (Nghệ An) đã xuống đường ôn hòa; với các khẩu hiệu yêu cầu đóng cửa và truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với Formosa. Đồng thời đòi VTV xin lỗi Đức giám mục chánh tòa Giáo phận Vinh – Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp. (Trong một bản tin hồi tháng 5.2016, đài truyền hình quốc gia đã cáo buộc ông kích động giáo dân chống chính quyền khi kêu gọi người dân và chính phủ tìm nguyên nhân cá chết).

Cách đây hơn một tuần, Đức giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp đã viết một thư chung kêu gọi toàn giáo phận thực hiện “Ngày vì môi trường” và đề nghị tất cả các giáo xứ dâng Thánh lễ cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và chung tay làm những việc hữu ích, cải thiện môi trường sống.

Cha Nguyễn Thái Hợp (1945, Nghệ An) học chính trị tại Đại học Genève, Thụy Sĩ. Ông từng làm giáo sư tại Phân khoa Thần học Lima, Peru và giáo sư tại Phân khoa Xã hội thuộc Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, Angelicum, Roma. Hiện là chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình, trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

– Những đoàn xuống đường đã đi dọc theo quốc lộ 1A và vòng xuống biển hàng chục km, với các linh mục dẫn đầu. Rất nhìu an ninh, CSCĐ có mặt nhưng cũng… đứng đường rất… ôn hòa!
Lạy Chúa, con là người ngoại đạo

Biểu tình bằng xe máy ở Vinh sáng 7/8/2016. Ảnh: Micae Toàn
Nam Phương(facebook)Sáng 7 / 8 / 2016 Nhóm yêu biển – Ghét bọn bán Đảo Lại tiếp tục hành trình : ĐẠP ĐẾN BẾN BỜ TỰ DO
Nam Phương(facebook)Sáng 7 / 8 / 2016 Nhóm yêu biển – Ghét bọn bán Đảo Lại tiếp tục hành trình : ĐẠP ĐẾN BẾN BỜ TỰ DO
Nam Phương(facebook)Sáng 7 / 8 / 2016 Nhóm yêu biển – Ghét bọn bán Đảo Lại tiếp tục hành trình : ĐẠP ĐẾN BẾN BỜ TỰ DO

Phạm Thanh Nghiên(facebook)Chiều thứ 7, trời mưa, con đường từ Cần Giờ dẫn tới SG vắng tanh. Hai vợ chồng ngồi quán nước ven đường chờ khi đông người qua lại sẽ giơ tấm biển phản đối Formosa lên. Chờ mãi cũng gặp. Từ xa, những chiếc xe gắn máy đang tiến lại gần. Hai vợ chồng vội tiến ra vệ đường, không quên đưa chiếc điện thoại cho chủ quán nhờ chụp hộ mấy tấm hình.

Những người đi trên xe gắn máy, đa số là bạn trẻ, giảm tốc độ khi đi ngang qua chỗ chúng tôi. Họ đọc to tấm biểu ngữ và giơ hai ngón tay hô lớn:
-“Formosa get out! Khởi tố Formosa!” Like, like, hoan hô, hoan hô, yaeh….yeah…!”.

Cảm giác thật vui. Hai vợ chồng háo hức mở điện thoại ra thì, ôi thôi. Không có tấm hình nào hết. Không phải chủ sở hữu của chiếc điện thoại nên người chủ quán nước đã không chụp được khoảnh khắc ấy, mặc dù có… bấm nút. Hicci.
Lại ngồi chờ những người qua đường khác. Kết quả là chụp được những tấm này.
Xin cảm ơn tác giả của những tấm hình này.

Advertisements