Formosa đã nhận trách nhiệm về thảm hoạ cá chết ở miền Trung

Vu Hai Tran(facebook)Formosa đã nhận trách nhiệm về thảm hoạ cá chết ở miền Trung, chịu đền bù và nâng cấp về bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ của cộng đồng mạng xã hội chúng ta là :

1/ Giám sát để tiền đền bù phải đến đúng địa chỉ, nhanh và đủ.

2/ Yêu cầu nhà chức trách (có tên cụ thể) phải cam kết thông tin đầy đủ minh bạch về đền bù, không để những kẻ trục lợi có dịp kiếm chác từ hơn 11 nghìn tỷ đồng bồi thường từ Formosa. Mọi thắc mắc phải được giải quyết nhanh chóng và công khai.

3/ Yêu cầu quy định, tiêu chuẩn chặt chẽ theo chuẩn quốc tế và có đơn vị giám sát chuyên biệt buộc Formosa thực hiện để bảo vệ môi trường, không thể tái diễn thảm hoạ, sự cố nào về môi trường nữa. Ông Trần Hồng Hà, Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phải cam kết trước chính phủ và dân chúng về điều này. Dân chúng và các nhà khoa học, chuyên gia có điều kiện để đề xuất, giám sát về việc chấp hành BVMT của Formosa và các cam kết của Tập đoàn này cùng Chính phủ.

Xin các bạn thêm ý kiến!

Lê Nguyễn Hương Trà(facebook)

Sẽ không có bất ngờ khi biết trong kịch bản công bố nguyên nhân cá chết ở các tỉnh ven biển miền Trung ngày 30.6 tới đây, có Phenol và hóa chất cực độc Xyanua. Từ những ngày đầu tiên các chuyên gia thủy sản… giấu tên đã khẳng định trên các báo roài, nhớ hen!

Giải pháp nào cho Formosa!?
1. Xin lỗi, chịu phạt khoảng nửa tỉ USD và đầu tư khắc phục lại hệ thống xử lý thải.
2. Thẳng tay rút giấy phép, đóng cửa Fosmosa với lý do vi phạm môi trường.
3. Các hình thức khác.

Formosa chính là một tử huyệt cho cuộc đấu tranh thay đổi xã hội!

Tin từ Hà Tĩnh, hôm nay Formosa đã ra thông báo đến tất cả các nhà thầu cho nhân viên Việt Nam nghỉ 5 ngày, bắt đầu từ 29.6 đến chủ nhật vì sợ bạo loạn. Các nhân viên khác bị buộc đi trực ca nhằm bảo vệ tài sản công ty. Tất cả các lò đã ngừng hoạt động, tàu chở nguyên liệu cũng không thấy cập cảng nước sâu Sơn Dương. Tình hình an ninh Hà Tĩnh đang xiết chặt, lực lượng cơ động được tăng cường. Nhiều hộ dân được các cơ quan chức năng đia phương đến dặn dò từ 28 trở đi không được ra khỏi nơi cư trú!

– Formosa chỉ có nhà máy điện vẫn còn xả khói hoạt động, nè mới chụp.

Advertisements