Vụ lừa đảo lớn nhất Trung Quốc : 900.000 người bị mất 7 tỉ euro

Thụy My(RFI)
Theo Reuters hôm qua 01/02/2016, tại Trung Quốc có 21 người đã bị bắt giữ sau khi phát hiện vụ lừa đảo tài chính với số người bị lừa lên đến 900.000. Các nạn nhân đã góp vốn vào công ty Ezubao để lấy lời với lãi suất cao hơn nhiều so với ngân hàng, tổng số tiền họ bị lừa khoảng 7 tỉ euro. Đây có thể là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Đồng Nhân Dân tệ Trung Quốc. Reuters

Hứa hẹn trả lãi từ 9 đến 14,5% khi đầu tư vào các dự án kinh tế tài chính bề ngoài có vẻ nghiêm chỉnh, Ezubao đã thu hút đến 900.000 người góp vốn, trong một đất nước tăng trưởng đang chậm lại và lãi suất chỉ đạo liên tục giảm xuống. Nhưng trên thực tế, hầu như toàn bộ các dự án của công ty này không hề hiện hữu.

Với phương thức lấy tiền của người gởi sau trả lãi cho người gởi trước, kiểu như vụ án Nguyễn Văn Mười Hai tại Việt Nam cách đây khoảng hai chục năm, từ khi thành lập vào tháng 7/2014, Ezubao đã gom được số tiền khổng lồ 7 tỉ euro (hay 7,6 tỉ đô la). Kiểu lừa đảo này được gọi là kim tự tháp Ponzi, nổi bật nhất là vụ Bernard Madoff, nhà môi giới chứng khoán Mỹ đã bị xử 150 năm tù giam năm 2009.

Từ khi khởi đầu « chủ nghĩa tư bản đỏ », mấy chục triệu người Trung Quốc đã rơi vào chiếc bẫy gởi tiền lãi suất cao hoặc bán hàng đa cấp. Chính quyền đã cấm các phương thức này vào năm 1998 và tăng cường trừng phạt, nhưng những món lợi lớn vẫn luôn làm mờ mắt nhiều người.

Advertisements